Áo sườn xám – Niềm tự hào của người dân Trung Hoa

Sườn xám là một biểu tượng của trang phục Trung Quốc. Sườn xám có lịch sử bắt nguồn từ quá trình toàn cầu hóa và sự nổi lên của nữ quyền ở Trung Quốc vào đầu những năm 1900. Cùng nhà sách Bác Nhã tìm hiểu về sườn xám nét đẹp người dân Trung Hoa nhé!

Áo sườn xám trung hoa

Áo sườn xám ra đời khi nào?

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, xã hội khép kín của Trung Quốc đã mở rộng cánh cửa với thế giới. Bắt đầu trải qua quá trình toàn cầu hóa và hiện đại hóa với tốc độ nhanh. Phụ nữ có nhiều tự do hơnm bắt đầu mặc áo choàng dài của nam giới – Được gọi là qipao, loại áo được các quý tộc Mãn Châu mặc trong thời nhà Thanh – như một tuyên bố nữ quyền.

Từ đó, nó phát triển thành một chiếc váy vừa vặn hơn, kết hợp hình dáng của phong cách phương Tây. Bên cạnh đó vẫn giữ nguyên kiểu cổ áo, nút và viền áo truyền thống của Trung Quốc, cũng như lụa được sử dụng để may váy.

Lược sử về Sườn xám

✜ Những năm 1920: Xường xám của đầu những năm 1920 dáng xuông hơn so với sườn xám ngày nay. Ống tay dài và rộng. Nó nhanh chóng trở thành trang phục của phụ nữ thành thị ở các thành phố đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông, Đài Loan. Khi ngành may mặc phát triển, các loại lụa truyền thống được thay thế bằng các loại vải dệt hiện đại, rẻ hơn. Về mặt thiết kế, các loại hoa thêu truyền thống vẫn phổ biến, nhưng có thêm các mẫu trang trí nghệ thuật và hình học.

Áo sườn xám trung hoa

✜ Những năm 1930 và 1940: Sườn xám tiếp tục thay đổi, làm nổi bật vẻ nữ tính và gợi cảm của người phụ nữ thành thị Trung Quốc. Chiếc váy trở nên vừa vặn và ôm sát cơ thể hơn, với một số thiết kế táo bạo có đường xẻ hai bên dài tới đùi. Trở thành phong tục để kết hợp chiếc váy với giày cao gót. Có thêm nhiều kiểu thắt, ống và cổ áo khác nhau như áo tay ngắn, tay áo dài với cổ tay áo lót lông và sườn xám không tay.

✜ Những năm 1950: sườn xám trở thành trang phục hàng ngày vào những năm 1950 tại Hồng Kong. Dưới ảnh hưởng của thời trang châu Âu, sườn xám được đi với giày cao gót, clutch da và găng tay trắng. Bạn có thể thấy hình ảnh sườn xám thời kì này trong bộ phim như The World of Suzie Wong (1961) hay các cuộc thi sắc đẹp Hồng Kông thời kỳ đó.

Áo sườn xám trung hoa

✜ Những năm 1960: Vào cuối những năm 60, sự phổ biến của sườn xám đã suy giảm. Nhường chỗ cho những chiếc váy, áo cánh và suit kiểu phương Tây. Những bộ quần áo phương Tây sản xuất hàng loạt này rẻ hơn so với sườn xám làm thủ công.

✜ Những năm 1970: sườn xám không còn là trang phục hàng ngày của hầu hết phụ nữ Hồng Kông. Tuy nhiên, nó vẫn là một trang phục quan trọng trong lịch sử thời trang của phụ nữ Trung Quốc.

✜ Phải đến những năm 1980, sườn xám mới phổ biến trở lại. Người Trung Quốc bắt đầu quay trở lại với truyền thống và cội nguồn văn hóa. Khám phá ra nguồn cảm hứng mới trong sườn xám cho trang phục đi thi, váy cưới và trang phục phim.

Ngày nay sườn xám mặc vào các dịp nào?

Áo sườn xám trung hoa

Có rất nhiều dịp bạn có thể mặc sườn xám ở Trung Quốc. Chẳng hạn như dự đám cưới. Sườn xám trong đám cưới hầu như luôn có màu đỏ, vì màu đỏ có nghĩa là may mắn trong văn hóa Trung Quốc. Cụp ảnh (gia đình), ăn tối đặc biệt và tham gia các sự kiện hoặc bữa tiệc lớn. Đôi khi bạn sẽ thấy những người phụ nữ mặc sườn xám cùng nhau để chúc mừng sinh nhật hoặc chỉ để tụ tập cùng nhau.

Áo sườn xám trung hoa

Ngày nay, áo sườn xám đã trở thành trang phục hàng ngày của nhiều phụ nữ Trung Quốc. Hầu hết phụ nữ đều có thể mặc sườn xám, bất kể tuổi tác hay địa vị xã hội của họ. Ngày nay. Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc mặc sườn xám với mẫu mã đa dạng, thiết kế trẻ trung để hợp thời thượng.

Sườn xám được coi là trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc, là niềm tự hào của mỗi con người khi khoác lên trang phục sườn xám.