Baidu là gì? Google của Trung Quốc có gì khác biệt?

Mọi người đều biết về Google. 99% việc tìm kiếm thông tin, tin tức của Việt Nam được diễn ra trên Google. Tuy nhiên, bạn có biết, tại thị trường Trung Quốc, người ta lại sử dụng một công cụ tìm kiếm khác. Đó chính là Baidu. Vậy Baidu là gì? Baidu có gì khác so với Google? Tại sao người Trung Quốc lại sử dụng Baidu thay vì Google? Hãy cùng Bác Nhã giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết hôm nay nhé.

Baidu là gì

Baidu – Google của Trung Quốc?

Được xây dựng dựa trên khung của công cụ tìm kiếm Randex năm 1996, công ty Baidu (BIDU) được Li và Eric Xu hợp nhất vào năm 2000 tại Quần đảo Cayman. Từ trụ sở chính tại Haidian (海淀) tại Bắc Kinh, các nhà quản lý đã vận hành và điều khiển công ty Internet và trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới.

Baidu (百度) cung cấp hơn 57 dịch vụ web, bao gồm Baidu Maps, Baidu Wang Pan (lưu trữ đám mây) và Baidu Baike (bách khoa toàn thư trực tuyến).

Nhưng cốt lõi của Baidu vẫn là công cụ tìm kiếm. Đây là trang web được xếp hạng lớn thứ tư trên thế giới theo Internet Alexa.

Vậy tại sao chúng ta ít nghe nói đến Baidu?

Baidu có thể sẽ thông dụng nếu bạn đã có thời gian bất kỳ du lịch, du học,… tại Trung Quốc. Và Baidu chỉ phổ biến và sử dụng rộng rãi trên giới hạn đất nước này. Lý do được cho là các thuật toán và chỉ mục của Baidu được xây dựng và ưu tiên cho các nội dung công ty Trung Quốc.

Baidu là gì

Nếu như Google thống trị 90% thị trường tìm kiếm của Hoa Kỳ, đánh bại công cụ Bing, Yahoo trước đó, thì Baidu chiếm 80% thị trường Trung Quốc. Tuy không lớn bằng Google nhưng đây thực sự là con số không nhỏ. 99% doanh thu của Baidu là nằm ở Trung Quốc. Chỉ 1% còn lại là ở thị trường toàn cầu.

Baidu từng bị kiện vì được xem như sản phẩm nhái của Google, hay Google của Trung Quốc. Tuy nhiên, đại diện của Công ty đã phát biểu rằng: Baidu không chỉ hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin mà còn khuyến khích họ bình luận, phát biểu ý kiến để cải thiện công cụ này. Không chỉ tìm kiếm đơn thuần, nó còn giúp kết nối thông tin, dịch vụ mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng. Ví dụ khi bạn tìm kiếm rạp chiếu phim, Baidu sẽ hỗ trợ bạn tìm vị trí, số ghế trống hay đặt vé, thanh toán trực tiếp luôn.

Ưu nhược điểm của công cụ Baidu

Ưu điểm: Nếu bạn đang học tập, du học hay du lịch Trung Quốc, bạn nhất định nên sử dụng Baidu. Ứng dụng này hỗ trợ vô vàn tiện ích. Ví dụ như Baidu Tieba, Baidu Mail, Baidu Maps, Baidu Baike, Baidu Image, v.v. Nguồn dữ liệu khổng lồ, thông tin cung cấp hoàn hảo và đầy đủ phục vụ riêng đất nước Trung Hoa.

Nhược điểm: Baidu chỉ ưu tiên cho khu vực Trung Quốc, vì vậy, sẽ rất không thuận tiện đối với những khu vực khác trên thế giới. Tất nhiên, để sử dụng Baidu, bạn cũng cần vốn tiếng Trung đủ dùng.

Baidu gồm những công cụ gì?

  • Baidu Baike: cho phép tìm kiếm thông tin dựa trên từ khóa và các giải thích xung quanh từ khóa đó.
  • Baidu Image: Tìm kiếm những hình ảnh chất lượng khác nhau. Có rất nhiều hình ảnh được đăng tải mỗi ngày. Baidu cho phép người dùng tìm kiếm các hình ảnh liên quan.
  • Baidu Pan: địa chỉ lưu trữ file mềm, thông tin dữ liệu khác của người dùng. Bạn có thể tải lên, tải về bất cứ lúc nào để giải phóng dung lượng cho thiết bị cá nhân.
  • Baidu Maps: Tra cứu, tìm kiếm đường đi đến các vị trí trên toàn thế giới.
  • Baidu Tieba: tìm kiếm các bài báo, bài viết các lĩnh vực như giải trí, thần tượng, tin tức,…
  • Baidu mail: Tương tự như Google mail, dùng để gửi tài liệu, email đến các địa chỉ.
  • Baidu Translate: dịch thuật các ngôn ngữ trên toàn thế giới thông qua chữ, hình ảnh, video,..
  • App Baidu Hanyu: tra cứu từ điển điện tử.

Baidu chỉ hoạt động ở Trung Quốc?

Baidu hoạt động bên ngoài Trung Quốc nhưng được tạo cho người dùng ở Trung Quốc. Người dùng có thể đăng ký và sử dụng công cụ tìm kiếm, nhưng nó sẽ trả về kết quả bằng tiếng Trung giản thể.

Baidu có phiên bản tiếng Anh hay không?

Baidu đã giới thiệu một trang web tiếng Anh cho các nhà phát triển, nhưng công cụ tìm kiếm không có sẵn bằng tiếng Anh.

Trên đây là một số thông tin về Baidu – trang mạng hàng đầu Trung Quốc. Baidu xây dựng và phát triển để phục vụ lãnh thổ Trung Quốc. Ngoài ra, là để nâng cao trải nghiệm người dùng trong hệ sinh thái trọn vẹn khi ở đất nước này. Nếu bạn có dịp ghé thăm Trung Quốc, hãy dùng thử và trải nghiệm công cụ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *