Bằng HSK có giá trị trong bao lâu? Giá trị như thế nào?

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ đánh giá năng lực ngôn ngữ dành cho những người học tiếng Trung. Cũng như những chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ HSK có giá trị trong thời hạn nhất định. Vậy Bằng HSK có giá trị trong bao lâu? Giá trị như thế nào? Cùng Bác Nhã tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ HSK là gì?

bang-hsk-co-gia-tri-trong-bao-lau-gia-tri-nhu-the-nao

HSK là kỳ thi tiêu chuẩn hóa quốc tế về trình độ tiếng Trung được thiết lập để kiểm tra trình độ tiếng Trung của những người nói tiếng Trung không phải là bản ngữ (bao gồm cả người nước ngoài, Hoa kiều và các ứng cử viên người Hoa thiểu số).

Hiện nay HSK được chia thành 6 cấp độ:

  • HSK 1: Nắm vững 150 từ thông dụng nhất và kiến ​​thức ngữ pháp liên quan
  • HSK 2: Nắm vững 300 từ thông dụng nhất và kiến ​​thức ngữ pháp liên quan
  • HSK 3: Nắm vững 600 từ thông dụng nhất và kiến ​​thức ngữ pháp liên quan
  • HSK 4: Nắm vững 1200 từ thông dụng
  • HSK 5: Nắm vững 2500 từ thông dụng
  • HSK 6: Nắm vững 5000 từ thông dụng trở lên

Giá trị chứng chỉ HSK

1. Mở rộng cơ hội kinh doanh của bạn

Bạn muốn học tiếng để kinh doanh với người Trung? Học tiếng Trung sẽ có lợi cho bạn! Các công ty và tổ chức Trung Quốc thống trị hầu hết các ngành trong kinh doanh. Nếu bạn muốn mở rộng thị trường, thu hút khách hàng hoặc đạt được các mối quan hệ đối tác quan trọng, thì bước đầu tiên bạn phải biết nói và viết tiếng Trung. Các khách hàng Trung Quốc sẽ rất phấn khích với ý tưởng có một đối tác kinh doanh nước ngoài biết ngôn ngữ này. Nhiều công ty Trung Quốc đang tìm cách thuê người nước ngoài có năng lực.

2. Kiếm được một công việc trong một công ty đa quốc gia

Cho dù bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm ở quê nhà hay ở Trung Quốc, việc có chứng chỉ HSK sẽ nâng cao trình độ của bạn và giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác. Như đã đề cập trước đây, nhiều công ty đa quốc gia giao dịch với khách hàng Trung Quốc nên việc biết thông thạo và hiểu rõ ngôn ngữ Trung Quốc sẽ giúp ích rất nhiều.

3. Nhận học bổng vào một trường đại học Trung Quốc

Để nhận được học bổng vào một trường đại học Trung Quốc, ngoài năng lực học tập bạn bắt buộc phải có HSK. Việc đậu HSK với điểm số tốt cho thấy bạn có năng khiếu ngôn ngữ và đam mê với Trung Quốc, và điều này làm tăng cơ hội nhận được tài trợ cho các khóa học liên quan đến ngôn ngữ.

Nếu bạn muốn chọn chuyên ngành của mình, bạn cần đáp ứng ba tiêu chí chính để nhận học bổng Trung Quốc. Điều này bao gồm: thành tích học tập xuất sắc, thành tích tổng hợp và năng khiếu tiếng Trung (điểm thi viết HSK phải trên 180 và điểm thi nói HSKK phải trên 60).

4. Chứng chỉ thay thế các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương

Chứng chỉ HSK có giá trị quốc tế, có giá trị tương đương và thay thế các chứng chỉ khác như Ielts, Toeic, Tocfl, Topik… Đối với các chương trình như thi THPT, điều kiện ra trường… chứng chỉ HSK hoàn toàn có thể giúp bạn đáp đứng tiêu chí để hoàn thành chương trình học.

5. Học tiếng Trung để phát triển bản thân

Khi thế giới ngày càng trở nên kết nối và phụ thuộc lẫn nhau, thông thạo các ngôn ngữ khác đã trở thành một kỹ năng thiết yếu để giao tiếp hiệu quả với phần còn lại của thế giới.

Vượt qua HSK cho phép bạn kết nối với người Trung Quốc, văn hóa… Bằng cách biết tất cả những điều này, bạn có thể làm sáng tỏ những khía cạnh trong nền văn hóa của riêng bạn mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Bằng HSK có giá trị trong bao lâu?

bang-hsk-co-gia-tri-trong-bao-lau-gia-tri-nhu-the-nao

Giống như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, bằng HSK có giá trị trong 2 năm kể từ ngày cấp.

Điều này có nghĩa là nếu bạn làm bài kiểm tra HSK vào ngày 18 tháng 7 năm 2021, điểm của bạn có giá trị đến ngày 18 tháng 7 năm 2023. Nếu bạn đăng ký vào một trường cao đẳng hoặc đại học ở Trung Quốc, bạn chỉ có thể sử dụng điểm HSK hợp lệ.

Sau hơn hai năm kể từ khi bạn thi HSK, điểm hết hạn của bạn sẽ không biến mất khỏi trang web. Mặc dù các trường học ở Trung Quốc sẽ không chấp nhận những điểm hết hạn này làm điểm HSK chính thức cho đơn đăng ký của bạn, nhưng bạn vẫn có thể xem trực tuyến.

Việc học ngôn ngữ cần học liên tục và có sự luyện tập thường xuyên. Nếu bạn có HSK cao mà không được giao tiếp thì chỉ sau 1 thời gian ngắn sẽ dễ dàng quên đi. Vậy nên các chứng chỉ ngoại ngữ có thời hạn ngắn để khuyến khích bạn học và sử dụng ngôn ngữ thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về giá trị của chứng chỉ HSK. Hy vọng bài viết đã giải đáp giúp bạn những thắc mắc về HSK nhé!