Download bộ đề thi HSK 4 bộ đề luyện thi tiếng Trung

Nếu bạn đang theo học tiếng Trung, chắc hẳn kỳ thi năng lực tiếng Trung HSK đã không quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu, nắm rõ hết về kỳ thi này. Chính vì vậy, hôm nay Bác Nhã Book sẽ chia sẻ tới bạn bài viết về cấu trúc đề thi HSK 4 cũng như kinh nghiệm làm đạt điểm cao. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé!

HKS 4 là gì?

HSK 4 là gì?

HSK 4 là mức độ trung cấp trong 6 cấp độ HSK đánh giá năng lực Hán ngữ theo quy định hiện hành. HSK 4 tương đương với bậc 4 tiêu chuẩn Hán Ngữ và là cấp B2 theo tiêu chuẩn Châu Âu (CEF).

Khi đạt được HSK 4, bạn đã nghe, đọc hiểu, có khả năng giao tiếp cơ bản tiếng Trung Quốc. Bạn cũng có thể phản ứng và xử lý các tình huống cùng người bản sứ.

Chứng chỉ HSK 4 cũng là yêu cầu cần đạt nếu bạn đang có ý định apply Học bổng du học hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc hệ Thạc sỹ. Khung điểm được đưa ra là 210 điểm, 250 điểm là điểm tốt.

Thi HSK 4 cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc bài thi hsk 4

Bài thi có 3 phần: Nghe – Đọc – Viết, mỗi phần sẽ có quy định thời gian làm bài và tô đáp án cho thí sinh. Tổng cộng toàn bài thi có 100 câu làm trong 100 phút.

Phần Nghe

Gồm 45 câu hỏi, làm trong vòng 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án), chia thành 3 phần nhỏ.

Lưu ý: Trong khi làm bài nghe thường sẽ có thời gian nhạc dạo, giới thiệu đầu bài thi và thời gian nghỉ giữa các câu. Hãy tranh thủ thời gian này để đọc qua các đáp án và gạch chân từ khóa.

Phần 1: Gồm 10 câu hỏi phán đoán đúng sai. Phần này chủ yếu là các đoạn ngắn tầm 2-3 câu

Sau khi hết một câu bạn phải xem đáp án câu mà đề cho có khớp với đoạn văn bên trên không, nếu khớp thì đánh dấu √, nếu nội dung không khớp hoặc không có liên quan đến đoạn văn phía trên thì đánh dấu X.

Nội dung nghe của phần này cũng không quá khó, tốc độ đọc vừa phải nên các bạn cố gắng để dành điểm tối đa phần này nhé.

Phần 2: Gồm 15 câu hỏi, mỗi câu nghe một lần (từ câu 11 –  câu 15): chọn ra đáp án đúng

Ở phần này thường là đối thoại ngắn giữa hai người 1 nam và 1 nữ, và người thứ 3 sẽ là người đưa ra câu hỏi.

Ở phần này chỉ có một lượt thoại nên lượng thông tin không nhiều và nội dung tương đối đơn giản, nhưng các bạn vẫn nên tập trung nghe kĩ và nắm bắt được nội dung đoạn hội thoại vì đôi khi người hỏi sẽ đưa ra câu hỏi liên quan đến người nói thứ nhất mà bạn chỉ nhớ được lời thoại của người thứ hai hoặc ngược lại.

Phần 3: Gồm 20 câu, mỗi câu nghe một lần (từ câu 26 – câu 45): chọn đáp án đúng

  • Ở phần này cũng là dạng hội thoại giữa 2 người là 1 nam, 1 nữ, bao gồm 2, 3 lượt thoại qua lại và sẽ có người thứ 3 đưa ra câu hỏi.
  • Vì lượt thoại đã tăng lên nên lượng thông tin trong đoạn hội thoại cũng nhiều hơn, tuy nhiên nội dung thoại vẫn còn ở mức các câu thoại tương đối ngắn nên cũng không quá khó để các bạn nắm trọn được nội dung thoại.
  • Phần khó sẽ là từ câu 36 – câu 45 và không còn là hội thoại giữa hai người nữa mà thay vào đó là đoạn văn ngắn khoảng 3-5 câu, có 5 đoạn hội thoại như vậy, mỗi đoạn kèm theo 2 câu hỏi.
  • Nội dung các đoạn văn rất phong phú, có thể liên quan các lĩnh vực như đời sống, gia đình, xã hội, giải thích các hiện tượng, khoa học…
  • Khi làm bài các bạn nên nhanh mắt lướt qua 1 lượt đáp án trước và khi nghe có thể nhanh tay ghi chép lại những nội dung bạn cho là quan trọng hoặc là nội dung chính của đoạn để khi nghe câu hỏi bạn có thể dễ dàng chọn ngay được đáp án.

Phần Đọc

Gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 35 phút. Chia làm 3 phần nhỏ như sau:

Phần 1: Chọn từ điền vào chỗ trống (gồm 10 câu) 5 câu đơn và 5 câu dạng hội thoại

Các từ được cho ở phần này có độ tương đồng về nghĩa không cao nên dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới mà bạn không biết nghĩa, bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ để làm dạng bài này.

Phần 2: Sắp xếp câu theo thứ tự đúng (gồm 10 câu)

Ở phần này là dạng bài tập yêu cầu bạn phải sắp xếp theo thứ tự A,B,C để được một câu hoàn chỉnh đúng thứ tự, ngữ nghĩa và ngữ pháp. Phần này các bạn cần nắm vững được các cấu trúc ngữ pháp tạo câu và logic của câu.

Phần 3: Chọn đáp án đúng (gồm 20 câu)

Từ câu 66 –  câu 79 là các đoạn văn ngắn khoảng 3-5 câu, dưới mỗi đoạn sẽ đưa ra một câu hỏi. Từ câu 80-85 là các đoạn văn dài hơn một chút, 3 đoạn văn, mỗi đoạn là 2 câu hỏi.

Phần Viết

Thi Hsk 4: Phần viết

Gồm 15 câu, thời gian làm bài 25 phút, chia làm hai phần nhỏ.

Phần 1: Hoàn thành câu, sắp xếp các từ cho trước thành 1 câu hoàn chỉnh

Các lỗi hay gặp ở phần này là các bạn thiếu kiến thức về kết cấu ngữ pháp trong câu, viết thiếu dấu chấm câu và sai chữ. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức chắc chắn về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ …

Phần 2: Nhìn tranh và dùng từ cho trước để đặt câu (từ câu 96 – 100)

Mỗi câu tương đương với 1 tranh, nhiệm vụ của bạn là nhìn tranh và sử dụng từ đã cho trước để đặt câu, nội dung của câu phải có liên quan đến bức tranh, bạn nên đặt những câu ngắn gọn đơn giản, tránh viết những câu tối nghĩa hoặc không liên quan đến nội dung bức tranh.

Tổng điểm toàn bài thi là 300 điểm, mỗi phần 100 điểm. Bạn chỉ cần đạt tổng điểm trên 180 là đỗ rồi.

Đề thi HSK4: Tải bộ đề thi HSK 4 tại đây

Trên đây là những chia sẻ về cấu trúc, kinh nghiệm làm bài thi HSK4 mà BACNHABOOKS gửi tới bạn. Chúc bạn ôn tập thật tốt và đạt điểm thật cao trong kỳ thi sắp tới nhé!