[Chia sẻ] Cách học tiếng Trung tại nhà dễ nhớ mà hiệu quả

Có khoảng hơn 50.000 ký tự tiếng Trung cả thảy. Tuy nhiên, rất khó để một người ngoại quốc có thể biết hết những ký tự này. Chuyên gia Trung Quốc nhận xét rằng, một người có nhận thức bản địa có thể biết khoảng 8000 ký tự. Để đọc một tờ báo Trung, bạn cần biết khoảng 3000 ký tự. So sánh 3000 với 50.000 là một đích đến rất tốt để phấn đấu. Vậy hãy cùng Bác Nhã Book tìm hiểu các cách học tốt tiếng Trung tại nhà để chinh phục ngôn ngữ này nhé.

Đừng bỏ lỡ cách học tốt tiếng Trung tại nhà

Cách học tiếng Trung tại nhà

1. Phương pháp học tiếng Trung tại nhà “Nói bóng”

Shadow (bóng) là phương pháp được yêu thích khi học tập ngoại ngữ. Cách học này được nhiều người nổi tiếng khuyên dùng. Chúng được hiểu như sau: Người học ngôn ngữ nghe tiếng và nhìn khẩu hình của video mẫu, sau đó “bắt chước” hay “nói bóng” lại giống họ.

Đây được xem là cách học tiếng Trung tại nhà tiềm năng khi mạng Internet đang cực kì phát triển. Hãy theo dõi những người nói tiếng Trung mà bạn yêu thích. Sau đó hãy luyện tập ngữ âm, khẩu hình, giọng điệu,… giống họ.

Luyện tập phương pháp “nói bóng” này thường xuyên sẽ giúp bạn sẽ tập cho mình thói quen phản xạ nghe và nói giống người Trung Quốc. Trong quá trình học, hãy thu âm lại giọng đọc của mình, so sánh rồi sửa đổi. Sau một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với mức độ tiến bộ của mình đấy nhé.

Hãy ghé qua kênh Youtube THANHMAIHSK để tìm hiểu thêm các chủ đề tiếng Trung bạn yêu thích và tập luyện phương pháp này ngay hôm nay.

2. Nhìn lại mục đích học tiếng Trung của bạn

Hãy tự hỏi bản thân mình rằng học tiếng Trung với mục đích gì? Học để làm việc, đi du học, du lịch Trung Quốc hay do bạn yêu thích văn hóa Trung Quốc, theo đuổi idol,… Tất cả đều có thể trở thành động lực học tập của bạn. Đây sẽ là sự thúc đẩy to lớn khi bạn thấy mệt mỏi hay muốn bỏ cuộc.

Nếu bạn học tiếng Trung để đi du học, hãy thử tìm hiểu thông tin trường Đại học Trung Quốc bằng tiếng Trung. Hoặc bạn có thể thử tìm hiểu ngành học, trường học yêu thích,… để tăng cảm hứng học tập. Thử thách bản thân bằng các phương pháp học mới mẻ có thể giúp bạn hào hứng hơn với việc học tập tiếng Trung đấy.

3. Ghi nhớ từ vựng qua Flashcard

Học qua Flashcard là một cách học ngoại ngữ khá thông dụng, không chỉ riên cho tiếng Trung mà hầu như ngoại ngữ nào cũng sử dụng phương thức này. Đây là cách giúp bạn mới làm quen với tiếng Trung, nhớ mặt chữ tốt hơn. Bạn có thể mua hoặc tự làm flashcard cũng rất dễ nha. Mỗi flashcard sẽ có chữ Hán, phiên âm, nghĩa. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung.

4. Học từ vựng tiếng Trung dựa vào hình ảnh

Theo các nghiên cứu khoa học, não bộ ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh nhanh và sâu hơn. Và điều này có lợi khi học tiếng Trung bởi đây là ngôn ngữ tượng hình, việc liên tưởng với các hình ảnh rất dễ dàng thông qua việc chiết tự chữ Hán.

Bạn có thể tìm các tài liệu chiết tự chữ Hán để hiểu vì sao chữ lại được viết như vậy, về có thể học được rất nhiều kiến thức văn hóa Trung Quốc hay nữa đó.

5. Nghe âm nhạc Trung Quốc

Là đất nước tỷ dân, nền âm nhạc Trung Quốc phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nếu bạn là người yêu thích âm nhạc, chắc chắn bạn nên thử phương pháp này. Âm nhạc sẽ kích thích não phải của bạn thư giãn, bớt căng thẳng và sẽ giúp não trái bạn phản xạ tốt với tiếng Trung. Đừng ngại ngân nga một số giai điệu bạn thích. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể hát bài hát mà mình yêu thích phải không nào.

Hãy lưu ý chọn những bài hát có lời và phụ đề tiếng Trung. Tập hát hàng ngày và biết đâu bạn có thể thể hiện trước bạn bè trong những buổi karaoke phải không nào.

6. Gặp gỡ, kết bạn với những người chung chí hướng

Sẽ thật tuyệt nếu bạn được cùng học tập với những người bạn chung chí hướng. Đây sẽ là nhóm bạn vừa có thể học tiếng Trung, vừa có thể chia sẻ, giúp đỡ nhau trong tương lai. Nếu học một mình, bạn sẽ có thể nản chí. Nhưng nếu học với các bạn, bạn có thể nhận được sự khuyến khích, giúp đỡ từ họ.

Nếu bạn có người bạn Trung Quốc thì càng tuyệt. Đừng ngại ngần nhờ người bạn đó giúp bạn nâng cao tiếng Trung mỗi ngày nhé. Bạn có thể dạy tiếng Việt cho bạn. Ngược lại, bạn đó sẽ giúp bạn học tốt tiếng Trung. Đây là mối quan hệ win-win có lợi cho cả hai.

7. Nghe.. Nghe.. Nghe mỗi ngày

Những lúc rảnh rỗi, hãy tập cho mình thói quen nghe audio, podcast tiếng Trung. Đây là phương pháp giúp bạn phản xạ rất tốt với tiếng Trung. Nếu lần một nghe chưa hiểu, đừng ngại nghe lần hai, lần ba,… Bạn sẽ ngạc nhiên khi mình nghe hiểu cả đoạn podcast đó nhé.

Lưu ý, bạn hãy chọn những chủ đề, kênh audio phù hợp với trình độ của mình. Nếu bạn mới trình độ trung cấp, đừng cố nghe những đoạn chuyên ngành, sẽ rất choáng ngợp và khiến bạn nhanh tụt hứng. Bạn cũng đừng cố ép mình phải học nhanh quá. Bởi vì không có bất cứ đường tắt nào để thành thạo ngôn ngữ mới cả. Chăm chỉ luyện tập, rồi thành công sẽ đến với bạn.

8. Khi học luôn tập trung, tránh sao nhãng

Hãy dành thời gian cố định cho việc học tiếng Trung mỗi ngày nhé! Không cần nhiều nhưng luôn đều đặn mỗi ngày để tránh việc ngắt quãng, lúc quay lại sẽ không còn hứng thú.

Khi học tập trung tốt nhất cho bài học, không nên vừa học vừa tán gẫu với bạn bè, không nên bị nhiều tác động xung quanh ảnh hưởng quá trình học tập nhé!

Học tập trung 1 tiếng mỗi ngày còn hiệu quả hơn vừa học vừa chơi 2-3 tiếng nha!

9. Tạo thời gian nghỉ xen kẽ quá trình học

Việc học kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ chắc chắc sẽ làm bạn căng thẳng, bộ não bị quá tải khiến bạn mệt mỏi.

Việc này không hề mâu thuẫn với điều mình vừa kể bên trên đâu nhé! Nghỉ ngơi cũng có rất nhiều cách, nhiều hình thức. Không phải là bỏ sách vở đó đi chơi đâu.

Ví dụ: Bạn vừa nạp khoảng 20 từ vựng của bài khóa, vậy đừng học vội ngữ pháp. Hãy dừng lại và suy ngẫm 1 chút về các từ, câu chuyện của bài khóa muốn nói đến là gì nhé!

10. Đa dạng cách học để tránh nhàm chán

Việc học không chỉ thông qua sách vở mà bạn có thể học qua nhiều cách khác nhau như qua các app tiếng Trung, nghe nhạc Trung, xem phim Trung, chơi game Trung… Vừa có thể giải trí mà lại học được rất nhiều kiến thức hay, đặc biệt hiệu quả vì nó rất gần gũi đấy nhé!

Một số app tiếng Trung như:

Hello Chinese/ Chinese Skill
Wechat/ Douyin/ Weibo
Iqiyi/ Wetv/ Youku

11. Luyện viết tay

Mặc dù hiện nay đa phần mọi người đều dùng máy tính để làm việc thế nhưng với người mới học thì không thể bỏ qua việc luyện viết tay nhé!

Luôn chuẩn bị một cuốn vở ô ly, 1 chiếc bút chì, luyện tập từ các nét cơ bản trong tiếng Trung sau đó sẽ luyện viết chữ cứng.

Viết chữ Hán sẽ giúp bạn ghi nhớ mặt chữ, vừa viết bạn có thể nói về chữ Hán đọc là gì, gồm bộ gì, có ý nghĩa như thế nào. Hoặc nói rằng chữ này khác chữ này ở điểm gì, rất hay đó nhé!

Vừa viết vừa nói để nhớ lâu và hiệu quả hơn nhé!

12. Một bộ giáo trình phù hợp sẽ mang lại hiệu quả

Thật sự không ai có thể chỉ dùng các App, hay học trên youtube mà thành công cả. Việc học trên các ứng dụng chỉ là hỗ trợ và không thể đầy đủ như học giáo trình.

Các kiến thức tiếng Trung còn rất nhiều như từ vựng, ngữ pháp,… Học qua giáo trình sẽ giúp bạn thu nạp kiến thức 1 cách bài bản, theo chủ đề. Bên cạnh đó, giáo trình cũng là một nguồn kiến thức chuẩn, định hướng bạn học đúng khi có quá nhiều nguồn trên mạng chưa được kiếm chứng, bạn sẽ dễ học sai nếu như người dạy không có trình độ.

13. Lựa chọn các khóa tiếng Trung online cơ bản

Hình thức học tiếng Trung online có 2 dạng: Học online với bài học quay sẵn hoặc học trực tuyến với giáo viên.

Các bạn nếu muốn tiết kiệm chi phí có thể mua các khóa học quay sẵn, lộ trình cũng khá bài bản tuy nhiên sẽ không có sự tương tác trực tiếp với giáo viên như các khóa trực tuyến.

Cách học tiếng Trung tại nhà

14. Tự học tiếng Trung tại nhà với combo tự học

  • Nếu bạn quá bận với việc đi làm mà không có thời gian đến lớp
  • Bạn muốn tranh thủ thời gian rảnh để tự học
  • Bạn lo ngại dịch bệnh nên không muốn đến trung tâm học

Với combo “80 ngày chinh phục tiếng Trung – HSK3”, bạn được cung cấp đầy đủ tài liệu học tập, công cụ hỗ trợ và trợ lý học tập, bao gồm:

✅ 4 cuốn giáo trình Hán ngữ Msutong sơ cấp
✅ Sổ tay hướng dẫn tự học
✅ Vở luyện viết chữ Hán 1200 từ tích hợp giáo trình Msutong kèm hình ảnh, câu chuyện liên quan
✅ Sách bài tập nâng cao
✅ File nghe MP3 tiện lợi
✅ Powerpoint thiết kế chuyên biệt cho giáo trình kèm bộ game tương tác giúp học viên có khả năng tự học/ ôn bài/ chuẩn bị bài trước tại nhà
✅ Trợ lý học tập hỗ trợ trọn đời, giải đáp thắc mắc, chấm chữa bài tập.

15. Kết hợp các phương pháp

Việc kết hợp nhiều phương pháp sẽ khiến bạn cảm thấy học tiếng Trung không hề nhàm chán. Nếu thấy cách học này không hiệu quả với bản thân, đừng ngại thử những phương pháp mới. Mỗi người có một tính cách và khả năng thu nhận khác nhau. Tìm được phương pháp phù hợp là chìa khóa để bạn chinh phục tiếng Trung.

Hãy kiên trì, kiên trì và kiên trì. Một kế hoạch tốt, phương pháp đúng đắn và sự kiên trì là cách để bạn thành công. Tiếng Trung không hề khó nếu bạn đủ yêu thứ ngôn ngữ này. Hãy cố gắng và bạn nhất định sẽ thành thạo tiếng Trung.

Trên đây là những phương pháp hữu hiệu nhất để bạn học tốt tiếng Trung tại nhà. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng ngại chia sẻ với bạn bè để cùng nhau học tốt bạn nhé. Chúc các bạn học tiếng Trung vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *