[Chia sẻ] Kinh nghiệm học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Mọi người luôn nói học một ngôn ngữ mới sẽ khó. Đặc biệt là ngôn ngữ có chữ viết tượng hình như tiếng Trung Quốc (tiếng Quan Thoại). Tuy nhiên, học tiếng Trung sẽ không hề khó nếu bạn biết 5 bí quyết sau đây. Cùng Bác Nhã Book khám phá phương pháp học tốt tiếng Trung nhé.

Tại sao bạn nên học tiếng Trung Quốc?

Không quá ngạc nhiên khi biết ngôn ngữ của đất nước tỷ dân được nói nhiều nhất trên thế giới. Là ngôn ngữ tiêu chuẩn chính thức của cả Trung Quốc và Đài Loan, số lượng người nói tiếng Quan Thoại bản địa là khoảng 900 triệu người, gấp hơn hai lần số lượng người bản ngữ nói tiếng Hindi, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Ngoài ra, nhiều quốc gia láng giềng khác liệt kê một biến thể của tiếng Quan Thoại là một trong những ngôn ngữ nói của họ, vì vậy tiếng Trung Quốc khá phổ biến.

Kinh nghiệm học tiếng Trung

Về cơ hội, tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trên khắp thế giới cho bạn. Đặc biệt với một quốc gia láng giềng như Việt Nam chúng ta, sẽ càng thuận tiện nếu bạn biết tiếng Trung. Bạn có thể làm dịch giả, giáo viên tiếng Trung, gia sư,… Thậm chí bạn có thể kinh doanh hoặc khám phá thị trường Trung Quốc khi đủ thông thạo ngôn ngữ và kiến thức.

Bên cạnh đó, học tiếng Trung Quốc giúp bạn dễ dàng đi du lịch Trung Quốc. Bạn có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc một nền văn hóa mới. Bạn cũng có thể thưởng thức âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình,… bằng ngôn ngữ mới. Thật tuyệt vời phải không nào?

Học tiếng Trung Quốc không hề khó

Có nhiều điểm tương đồng giữa tiếng Việt và tiếng Trung. Từ ngữ tiếng Việt có rất nhiều từ đồng âm hay vay mượn từ Hán ngữ. Vì vậy, đôi khi xem phim Trung Quốc, bạn sẽ có thể hiểu ngay nghĩa tiếng Trung Quốc mà không cần vietsub.

Bên cạnh đó, việc giao thoa văn hóa giữa Trung Quốc – Việt Nam và các nước Đông Nam Á đã khiến ngôn ngữ này gần gũi hơn bao giờ hết. Sự phát triển vượt bậc của Internet, của các trung tâm, trường học, cộng đồng học tiếng Trung cũng khiến bạn dễ dàng chinh phục ngôn ngữ này.

Vậy đâu là bí quyết chinh phục tiếng Trung Quốc cho người mới bắt đầu là gì?

Học các cụm từ trong bối cảnh, ngữ cảnh của nó

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ học rằng “chào buổi sáng” trong tiếng Trung là 早上 好 (zǎoshang hǎo). Tuy nhiên, trong giao tiếp thông thường, 早上 好 khá trang trọng để bạn bắt đầu chào. Bạn có thể sẽ nghe thấy người dân địa phương nói 早 hơn. Khi đó bạn sẽ không biết ý nghĩa nếu không có người nói điều đó cho bạn.

Vì vậy, thay vì rập khuôn học tập trong sách vở, hãy sưu tầm nhiều câu đàm thoại và đoạn hội thoại trong đời sống. Hãy lắng nghe người bản xứ nói chuyện, dành thời gian tìm hiểu về các đoạn hội thoại đó. Bạn càng nghe nhiều, ngôn ngữ Trung Quốc sẽ ngấm vào da thịt và dần trở thành của bạn.

Nghe nhiều hơn để học giọng nói, ngữ điệu tiếng Trung

Nếu bạn nói những câu như 我 很 喜欢 学 中文 (wǒ hěn xǐhuān xué zhōngwén), nghĩa là “Tôi thực sự thích học tiếng Trung” mà thấy ngượng. Thì đây chính là lúc nghe người bản ngữ nói nhiều hơn. Điều này giúp chúng ta tự nhiên trong giao tiếp. Nếu không, hãy xem nhiều video, chương trình thực tế Trung Quốc để giúp bạn cải thiện điều này.

nghe tiếng trung

Tạo danh sách từ vựng Trung Quốc của riêng bạn

HSK có thể là kỳ thi năng lực tiếng Trung tiêu chuẩn dành cho những người không phải là người bản ngữ. Tuy nhiên, không nhất định bạn phải học theo lộ trình đó nếu chỉ muốn học giao tiếp. Bạn có thể kết hợp các từ ngữ mà mình đã nghe với nhau, kể cả đó có là cấp độ HSK cao hơn. Hãy tạo 1 danh sách của riêng mình về các chủ đề mà bạn quan tâm. Ví dụ như du lịch, nấu ăn, idol Trung Quốc,…

Điều này sẽ giúp người mới bắt đầu học tiếng Trung tăng cảm hứng học tập. Nó cũng mang tính cá nhân hóa, và phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Vì vậy, phương pháp này sinh ra để dành cho bất kỳ ai muốn học ngoại ngữ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu theo danh sách các từ có cùng âm gốc hoặc chung thành phần. Bằng cách đó, bạn thực sự có thể thử thách bản thân xem liệu bạn có thể xác định được các sắc thái trong các ký tự như 土 (tǔ) và 士 (shì), tương ứng với “đất” và “học giả” hay không.

Nói nhiều hơn và không ngại mắc lỗi

Không phải ai sinh ra cũng có năng khiếu đặc biệt để học ngoại ngữ. Vì vậy, chỉ có luyện tập và luyện tập hằng ngày mới giúp bạn học tốt tiếng Trung. Bạn có thể giỏi trong việc ghi nhớ và đọc các ký tự. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thông thạo nếu không thể nói được tiếng Trung.

Kinh nghiệm học tiếng Trung

Có thể việc ấp úng, nói sai sẽ rất xấu hổ. Nhưng ai mà không có sai lầm khi mới bắt đầu. Những sai lầm giúp chúng ta học hỏi, sửa sai và phát triển tốt hơn. Tập nói trước gương hoặc những người bạn cùng chí hướng để giúp đỡ nhau nhé.

Dành thời gian cho việc luyện viết hàng ngày

Bạn có thể bị cuốn vào những bận rộn công việc, học hành hàng ngày khiến bạn cảm thấy mình không có thời gian viết. Tuy nhiên, hãy cố gắng dành ra 30 phút nào đó trong ngày, cho phép mình viết lại những suy nghĩ, tâm sự hay bất cứ điều gì bằng tiếng Trung. Sẽ không ngạc nhiên nếu bạn giỏi viết lạ thường sau những buổi luyện viết tiếng Trung đâu nhé.

XEM THÊM: Khóa học tiếng Trung online tại nhà

Trên đây là những kinh nghiệm, bài học để người mới học tiếng Trung Quốc có thể chinh phục ngoại ngữ này. Hành trình nào cũng gian nan vất vả khi bắt đầu. Nhưng trái thơm, quả ngọt phía cuối đoạn đường sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!