Chữ Phúc trong tiếng Trung – Ý nghĩa chữ Phúc ngược ngày tết

Trong văn hóa Trung Quốc, chữ Phúc 福 là một chữ có nhiều ý nghĩa, đặc biệt luôn xuất hiện trong ngày đầu năm mới tại Trung Quốc. Cùng Nhà sách Bác Nhã tìm hiểu về chữ Phúc trong tiếng Trung nhé!

Chữ Phúc 福 trong tiếng Trung

  • Bộ: 示 (礻) – Thị
  • Số nét: 14
  • Hán Việt: PHÚC

Chữ Phúc 福 nghĩa đen là điềm lành, may mắn hoặc hạnh phúc. Chữ Phúc xuất hiện như một biểu tượng văn hóa để thể hiện mong muốn của mọi người cho năm mới sắp tới. Thể hiện sự khao khát của mọi người về một cuộc sống hạnh phúc, cũng như mong muốn về một tương lai tốt đẹp hơn.

Chữ Phúc trong tiếng Trung

Theo truyền thống văn hóa, vào dịp năm mới, nhà nhà đều dán chữ Phúc trên tường, cửa ra vào và cột cửa. Một cuốn sách ghi lại các phong tục dân gian này bắt đầu từ thời vào thời nhà Tống (960-1127).

Ký tự có thể được viết hoặc in. Các hoa văn đi kèm thường gồm nhiều chủ đề như thần tài trường thọ, đào tiên sinh, cá chép, rồng phượng cũng như các chủ đề khác.

Ý nghĩa chữ Phúc ngược ngày tết

Chữ Phúc trong tiếng Trung

福倒” cũng là một trong những phong tục truyền thống của Trung Quốc. “倒” (dǎo) có nghĩa là “đổ” hoặc “lộn ngược”. Nhưng nó có cách phát âm gần giống với “到” (dào) có nghĩa là “đến” hoặc “đến”. Vì vậy mọi người thường sử dụng chữ Phúc 福 lộn ngược để ngụ ý mong muốn “福到” vận may đến rồi. Đây là một cách chơi chữ rất thú vị. Vì vậy, trong lễ hội mùa xuân, người dân Trung Quốc thường thấy ký tự chữ Phúc “福” được dán ngược trên cửa ra vào và cửa sổ của mọi người.

Tuy nhiên, đừng đặt ngược “福” ở bất cứ đâu. Ở một số nơi, chẳng hạn như bể nước và thùng rác, tủ trong nhà hoặc chuồng trại, chuồng gia súc và chuồng lợn nhé! Nó sẽ đem lại những điều không tốt.

Nguồn gốc của tục lệ treo chữ Phúc ngược ngày tết

Có một truyền thuyết trong người dân về nguồn gốc của việc dán chữ Phúc ngược. Minh Thái Tổ, hoàng đế đầu tiên của nhà Minh (1368-1644), đã hạ lệnh trảm một gia đình và đánh dấu họ bằng chữ Phúc 福, vì gia đình này đã xúc phạm Hoàng hậu Mã. Để tránh đổ máu, Mã Hoàng hậu đã ra lệnh cho mọi gia đình ở kinh thành phải dán ký tự Phúc 福 trước cửa nhà.

Tất cả mọi người đều tuân theo mệnh lệnh của hoàng hậu, nhưng một gia đình mù chữ đã dán ngược nhân vật này lên. Vào ngày thứ hai khi binh lính của hoàng đế đi dạo phố, họ tìm thấy nhân vật ở khắp mọi nơi, kể cả người lộn ngược.

Hoàng đế nghe vậy rất tức giận, lập tức hạ lệnh cho các vệ cung của mình trảm gia tộc đã dán ngược chữ này.

Hoàng hậu Mã nhận thấy tình hình rất nghiêm trọng và nhanh trí nghĩ ra, “Gia đình đó đã biết rằng hôm nay ngài sẽ đến thăm họ, nên họ đã cố ý dán ngược nhân vật. Điều đó không có nghĩa là Phúc đến hôm nay sao?

Hoàng đế đồng ý với vợ và trả tự do cho gia đình, do đó tránh làm đổ máu vô tội. Kể từ thời điểm đó, người ta bắt đầu dán chữ Phúc 福 lộn ngược để thể hiện ý nguyện cầu may mắn và tài lộc và để tưởng nhớ Hoàng hậu Mã.

Chúng ta vừa tìm hiểu được chữ Phúc trong văn hóa Trung Quốc và biết thêm được nhiều kiến thức hay. Đừng quên cập nhật website mỗi ngày để đón đọc bài viết mới nhất nhé!