Điểm tin văn hóa: Người Trung Quốc nên tặng gì và không nên tặng gì?

Mỗi năm có rất nhiều dịp để tặng quà. Mỗi dịp mỗi món quà sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Trong văn hóa Trung Hoa, việc tặng gì và không nên tặng gì ngày lễ rất được chú trọng. Hãy cùng nhà sách Bác Nhã tìm hiểu những món quà nên tặng và không nên tặng nhé!

Văn hóa tặng quà nhân dịp lễ tết

diem-tin-van-hoa-nguoi-trung-quoc-nen-tang-gi-va-khong-nen-tang-gi

Quà tặng đóng một vai trò quan trọng trong việc không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi và cấp trên mà còn thể hiện sự cam kết và nhiệt tình trong việc duy trì mối quan hệ thân thiết với gia đình và bạn bè.

Ở Trung Quốc, những dịp tặng quà chính là ngày sinh nhật, Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. Ngày nay, người trẻ, thành thị có xu hướng tặng quà vào các ngày lễ của phương Tây như Giáng sinh hoặc Ngày lễ tình nhân. Trong khi những người ở nông thôn chủ yếu tặng quà khi đến các ngày lễ truyền thống.

Việc tặng quà cũng phổ biến hơn ở các nơi làm việc của Trung Quốc. Việc mang theo một món quà cho đối tác kinh doanh hoặc khách hàng trong một cuộc họp hoặc giao dịch quan trọng là điều khá bình thường.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dịp tặng quà đều xoay quanh các ngày lễ. Ví dụ, nếu bạn gặp bạn cùng phòng khi đi du học, đi xa về thăm quê hoặc đến gia đình bạn trai/gái lần đầu, việc mang theo một món quà sẽ tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời.

Những món quà nên tặng trong văn hóa Trung Quốc

Lì xì

Ở Trung Quốc 红包 (hóngbāo) hay phong bì đỏ là món quà được nhiều người lựa chọn cho dịp Tết Nguyên đán và đám cưới. Trong ngày tết, theo phong tục, cha mẹ, ông bà, những người thân lớn tuổi và thậm chí là những người hàng xóm thân thiết hoặc bạn bè trong gia đình sẽ phát phong bao lì xì cho trẻ em và thanh thiếu niên. Những chiếc phong bao lì xì đỏ cũng được khách mời trong đám cưới trao cho cô dâu chú rể. Trong cả hai trường hợp, số tiền bên trong phụ thuộc vào mức độ gần gũi của bạn với (những) người nhận, trong đó cha mẹ cho nhiều nhất.

Tặng quà qua các nền tảng số cũng đã bùng nổ phổ biến trong người dùng mạng xã hội Trung Quốc. Vào năm 2018, 768.000.000 người dùng WeChat đã gửi phong bì dịp Tết Nguyên Đán bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán di động của ứng dụng.

Đặc sản địa phương

Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà cho bạn bè và đồng nghiệp của mình ở Trung Quốc hãy cân nhắc mang cho họ thứ gì đó là đặc sản nơi bạn sinh sống. Ví dụ Việt Nam có bánh đậu xanh, bánh pía, trà, nhãn khô… vừa để được lâu mà không cồng kềnh. Những sản phẩm này là món quà lưu niệm hấp dẫn để mang về cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sau chuyến du lịch.

Trao quà bằng hai tay

diem-tin-van-hoa-nguoi-trung-quoc-nen-tang-gi-va-khong-nen-tang-gi

Khi tặng một món quà, hãy trao nó bằng cả hai tay. Tương tự như vậy, khi nhận một món quà, bạn nên nhận bằng cả hai tay và nói lời cảm ơn. Đó là sự tôn trọng đối với người kia.

Để bày tỏ lòng biết ơn đối với một món quà, bạn có thể thử nói:

谢谢。 (Cảm ơn bạn!)

你想得可真周到!(Bạn chu đáo làm sao!)

太可爱了!(Ôi, thật đáng yêu!)

谢谢你想着我。(Cảm ơn vì đã nghĩ đến tôi.)

你真是太好了。(Bạn thật tốt.)

你太客气了。 (Bạn quá lịch sự! / Bạn không cần làm thế!)

Hãy nhớ Có đi có lại là chìa khóa giữ vững mối quan hệ

Có một câu nói là 礼尚往来 (lǐ shàng wǎng lái) tức là “phép lịch sự cần sự có đi có lại.” Nếu bạn nhận được một món quà từ một ai đó, bạn không cần phải đáp lại ngay lập tức. Nhưng hy vọng rằng bạn sẽ đáp lại lòng tốt vào một dịp sau đó bằng một món quà thích hợp. Nếu bạn không đáp lại, đối phương sẽ nghĩ bạn không cói trọng việc duy trì mối quan hệ và có thể cảm thấy bị coi thường.

Những điều không nên khi tặng quà cho người Trung Quốc

Một số món quà cấm kỵ

Mọi nền văn hóa đều có những điều xung đột, tốt xấu quanh việc tặng quà, và Trung Quốc cũng không ngoại lệ.

Một số món quà mà người Trung Quốc luôn né như:

– Giày. Từ tiếng Quan Thoại có nghĩa là giày (鞋 xié) là từ đồng âm của 邪 (xié), hay “ác quỷ”. Vì vậy việc tặng ai đó một đôi giày được cho là điềm gở.

– Lê. Mặc dù giỏ trái cây thường là một món quà an toàn, nhưng hãy đảm bảo bạn lấy lê ra trước khi tặng cho người thân trong gia đình, người ốm. Bởi cụm từ 分梨 (fēnlí) là một từ đồng âm của 分离 (fēnlí). Tương tự như vậy, việc tặng ai đó một cái quạt (扇 shàn) hoặc một chiếc ô (伞 sǎn) cần tránh, vì phát âm những đồ vật này nghe giống như từ 散 (sǎn/sǎn; phân ly, chia tay).

– Đồng hồ hoặc đồng hồ đeo tay (送钟, sòngzhōng) là điều cấm kỵ. Vì cụm từ này có cách phát âm giống 送终 (sòngzhōng) – để chăm sóc người già sắp chết hoặc dự đám tang. Tặng đồng hồ cho ai đó ngụ ý rằng bạn đang chờ họ chết, thời gian chỉ còn ít ỏi. Vào năm 2015, một bộ trưởng Anh đã tặng thị trưởng Đài Bắc một chiếc đồng hồ bỏ túi, gây ra một sự cố ngoại giao và nhiều người xung quanh bối rối.

Không tặng quà theo bộ bốn món

Trong một số trường hợp, việc chọn đúng số lượng cũng quan trọng như việc chọn đúng món quà. Bởi vì các từ cho “bốn” (四, sì) và “chết” (死, sǐ) phát âm gần giống nhau. Nên việc tặng quà số lượng là 4 sẽ không được hoan ngênh.

Mặt khác, quà tặng theo cặp hoặc số tám được cho là may mắn hơn. Hai thường được cho là một con số tốt, và có câu nói rằng “điều tốt có đôi” (好事成双 hǎoshì chéng shuāng). Tám được coi là một con số đặc biệt tốt lành, vì cách phát âm là /bā/ tương tự như 发 /fā/ thịnh vượng, và vì số 88 giống với ký tự 囍, có nghĩa là hạnh phúc nhân đôi.

Lựa chọn quà có màu sắc hợp lý

Trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ theo truyền thống tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Đó là một trong những lý do tại sao phong bì đỏ được tặng cho trẻ em trong Lễ hội mùa xuân và cho các cặp vợ chồng mới cưới trong đám cưới. Tương tự như vậy, người ta thường nhận quần áo màu đỏ như một món quà sinh nhật vì một số người tin rằng nó giúp xua đuổi vận đen. Mặt khác, bạn không bao giờ nên viết tên người Trung Quốc bằng mực đỏ, vì một số người tin rằng nó sẽ mang lại vận rủi cho người đó.

Các màu khác có ý nghĩa khác và nên tránh trong một số trường hợp nhất định. Màu trắng theo truyền thống liên quan đến cái chết và tang tóc, vì vậy, không nên tặng một bó hoa trắng cho người bạn yêu sẽ gửi đến người bạn những rung cảm mạnh mẽ. Cụm từ 戴绿帽 (dàilǜ mào), có nghĩa đen là “đội mũ xanh”, có nghĩa là vợ của một người đàn ông đang lừa dối anh ta, vì vậy bạn không bao giờ nên cho một người đàn ông Trung Quốc đội chiếc mũ xanh.

Không mở quà ngay

Người nhận nên đợi cho đến khi người tặng đã rời đi trước khi mở quà. Bằng cách đó, người tặng sẽ không cảm thấy thất vọng nếu phản ứng với món quà không tích cực như họ mong đợi. Trong những tình huống mà ai đó được tặng nhiều món quà, chẳng hạn như bữa tiệc sinh nhật, điều đó sẽ giúp bảo vệ tình cảm của những người đã tặng khiêm tốn hơn những món quà.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bác Nhã bạn sẽ chọn được món quà phù hợp và thêm được điểm cộng trong lòng đối phương.

Xem thêm: