HSK 2: Cấu trúc đề thi, Số điểm cần đạt được

Khám phá những yêu cầu, cấu trúc đề thi năng lực Hán ngữ HSK 2 đầy đủ nhất cùng THANHMAIHSK ngay sau đây. 

Giới thiệu về kỳ thi HSK 2

Tiếng trung hsk 2

HSK 2 là kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ (tiếng Trung/ tiếng Quan Thoại) dành cho người nước ngoài không phải Trung Quốc. Đối với Khung Tham chiếu Chung Châu Âu (Common European Framework of Reference – CEFR ), HSK 2 tương đương với cấp độ A2, được công nhận trên toàn thế giới. 

Những người thi đạt HSK 2 có khả năng sử dụng tiếng Trung cơ bản, đáp ứng mức giao tiếp tiếng Trung hàng ngày. Đây cũng là nền tảng tốt để học tập và phát triển cao hơn tại các cấp HSK khác. 

HSK (Cấp độ II) dành cho những sinh viên đã học tiếng Trung trong hai học kỳ (một năm học), với 2-3 giờ học mỗi tuần. Những học sinh này đã nắm vững 300 từ thông dụng và các mẫu ngữ pháp liên quan.

Những điều bạn cần biết về kỳ thi HSK 2

Cấu trúc và thời lượng cho các phần thi trong HSK 2

Kỳ thi HSK 2 có tổng 60 câu hỏi, được chia thành phần Nghe hiểu và Đọc hiểu. Thí sinh có khoảng 50 phút để hoàn thành phần thi. Trước đó sẽ có 5 phút để thí sinh hoàn thành các thông tin cá nhân. Cụ thể thời lượng các phần thi trong HSK 2 như sau:

Phần Số lượng câu hỏi Thời lượng (phút)
I. Nghe hiểu Phần I 10 35 Khoảng 25
Phần II 10
Phần III 10
Phần IV 5
Điền câu trả lời của bạn vào Phiếu câu trả lời (Chỉ điền phần nghe) 3
II. Đọc hiểu Phần I 5 25 22
Phần II 5
Phần III 5
Phần IV 10
Tổng 60 Khoảng 50

Phần Nghe – hiểu

Số thứ tự câu Nội dung
1 – 10 Bạn nghe một câu hoặc cụm từ ngắn hai lần và sau đó cần xác định xem hình ảnh hiển thị có liên quan gì đến văn bản bạn đã nghe hay không.
11 – 20 Đoạn hội thoại được phát 2 lần. Trên giấy thi sẽ có các hình ảnh và cụm từ khác nhau. Nhiệm vụ của thí sinh là nhập ký tự cho hình ảnh phù hợp nhất với hộp thoại bạn đã nghe vào hộp bên cạnh số câu hỏi.
21 – 30 Nghe đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi. Bạn sẽ được nghe mỗi đoạn 2 lần và giọng đọc câu hỏi sẽ là người thứ 3. Sau đó, bạn phải lựa chọn đáp án đúng nhất trong giấy thi dựa vào nội dung đoạn hội thoại. 
31 – 35 Nghe đoạn hội thoại dài 4 – 5 câu và trả lời câu hỏi. Bạn sẽ được nghe đoạn 2 lần và giọng đọc câu hỏi của người thứ 3. Sau đó, bạn cần xác định lựa chọn nào được trình bày trên giấy thi trả lời tốt nhất cho câu hỏi.

Phần Đọc – hiểu

Số thứ tự câu Nội dung
36 – 40 Lựa chọn câu miêu tả đúng của hình ảnh. Trên giấy thi sẽ cho trước hình ảnh và các câu văn không đúng thứ tự. Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn câu văn miêu tả đúng nhất bức tranh tương ứng.
41 – 45 Sẽ có 1 hoặc 2 câu được cung cấp và chúng thiếu 1 từ. Nhiệm vụ của bạn là chọn 1 trong số các từ đã được cung cấp để hoàn thành câu có nghĩa. 
46 – 50 Sẽ có hai câu trong mỗi câu hỏi. Thí sinh sẽ đánh giá xem câu thứ hai có phù hợp với câu thứ nhất hay không.
51 – 60 Trong phần này, 20 câu sẽ được cung cấp. Người thi sẽ được yêu cầu tìm mối tương quan giữa các câu.

Tất cả các câu hỏi trên giấy thi đều có pinyin (bính âm).

Bao nhiêu điểm là đỗ HSK 2?

Với kỳ thi HSK 2, bạn chỉ cần thi 2 kỹ năng là nghe và đọc. Số điểm tối đa mỗi phần là 100, tổng điểm là 200. Bạn sẽ cần đạt tối thiểu 120/200 điểm để thi đạt HSK 2.

Đây là chứng chỉ đánh giá năng lực Hán ngữ của người nước ngoài do Trung Quốc đích thân cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, nó có giá trị trên toàn thế giới và có thời hạn 2 năm kể từ ngày dự thi.

Cần chuẩn bị những gì để đỗ HSK 2

Học 300 từ vựng tiếng Trung cơ bản nhất

Để có thể đạt HSK 2, bạn cần nắm vững 300 từ vựng và các mẫu câu ngữ pháp đơn giản nhất. Học từ vựng theo chủ đề hoặc phương pháp sử dụng Flashcard sẽ giúp bạn nhớ nhanh chóng bộ từ vựng tiếng Trung. Ngoài ra, bạn cũng có thể học theo các ứng dụng học tiếng Trung cơ bản để bổ sung vốn từ.

Thi thử các đề thi HSK 2

Việc làm quen với đề thi thử trước khi dự thi là vô cùng quan trọng. Bạn cần kiểm tra trước lượng kiến thức, thời gian của mình đã phù hợp hay chưa. Nếu bạn còn chậm thời gian phần nghe hoặc đọc, hay làm thi thử điểm thấp thì chắc hẳn chưa phải thời điểm phù hợp để dự thi. Mặc dù kinh phí dự thi không quá cao nhưng đây cũng là điểm cần cân nhắc trước khi thi HSK 2.

Học thêm các sách HSK 2

Hiện nay trên thị trường có vô vàn sách tiếng Trung dành cho mức độ HSK 2. Hãy chọn một quyển sách uy tín theo giới thiệu của thầy cô hoặc bạn bè để học theo và nâng điểm nhé.

Trên đây là những hướng dẫn đầy đủ để bạn đạt điểm cao trong kỳ thi Hán ngữ HSK 2. HSK 2 không hề khó nếu bạn cố gắng. Chúc các bạn thành công.