Những biểu tượng của Trung Quốc có thể bạn chưa biết

Mỗi quốc gia đều có những biểu tượng riêng, khi nhìn biểu tượng này có thể nhận biết đây là đâu. Hôm nay cùng Nhà sách Bác Nhã tìm hiểu về những biểu tượng của Trung Quốc nhé!

Những biểu tượng của văn hóa Trung Quốc có thể bạn chưa biết

1. Khổng Tử

nhung-bieu-tuong-cua-trung-quoc-co-the-ban-chua-biet
Khổng Tử

Khổng Tử đại diện cho nền Nho giáo Trung Hoa. Ông là một thầy giáo, triết học gia nổi tiếng từ thời Xuân Thu. Được coi là biểu tượng cao quý của lịch sử Trung Quốc. Để lại những triết lý sống sâu xa, lời răn dạy đúng đắn. Luôn nhấn mạnh đạo đức cá nhân bao gồm sự khoan hồng, công bằng, nghi thức, trí tuệ và sự chân thành. Những triết lý sống đã được người đời công nhận và lấy làm chuẩn mực.

2. Trà đạo

nhung-bieu-tuong-cua-trung-quoc-co-the-ban-chua-biet
Trà đạo TQ

Trà Trung Quốc rất nổi tiếng thế giới về cả màu sắc và hương vị. Tinh thần trà đạo Trung Quốc thể hiện thái độ của con người đối với cuộc sống. Trà đạo không chỉ là thưởng thức mà chứa đựng nhiều nét văn hóa độc đáo.

3. Y học cổ truyền

nhung-bieu-tuong-cua-trung-quoc-co-the-ban-chua-biet

Y học cổ truyền tại Trung Quốc rất mạnh và được thế giới biết đến rộng rãi. Từ xa xưa hơn 2.000 năm về trước, các bài thuốc phương Bắc đã trở nên phổ biến với nhiều phương thức khác nhau, bao gồm các hình thức khác nhau như thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, tập thể dục (khí công)…

4. Gốm sứ

gốm sứ trung quốc

Trung Quốc không phải là nơi sản sinh ra gốm sứ nhưng về sự tinh xảo và giá trị vẫn luôn vượt trội, phổ biến trên khắp thế giới.

Trên mỗi tác phẩm gốm sứ đều ghi lại những thành tựu kỹ thuật mỗi thời kỳ. Những sự kiện lịch sử, văn hóa đặc trưng của các triều đại. Vậy nên những bộ gốm sứ cổ của các triều đại trong lịch sử luôn được coi trọng và xem như báu vật quốc gia.

5. Kinh kịch (Hí kịch)

Kinh kịch

Kinh kịch là một nét văn hóa đặc sắc của Trung Quốc. Kinh kịch có cái tên là Ca kịch Phương Đông. Trải qua 200 năm lịch sử, kinh kịch được đánh giá là một loại hình nghệ thuật biểu diễn sân khấu đặc sắc, nội hàm thâm thúy.

Kinh kịch hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh vào thời vua Càn Long. Là kết quả của sự trộn lẫn giữa Huy kịch với Hán kịch. Kinh kịch bao gồm ca múa (ngâm khúc kèm theo nghệ thuật vũ đạo), thậm chí có cả các loại tạp kĩ pha trộn như kể chuyện, các màn nhào lộn, xiếc, diễn hoạt kê (tiếu lâm khôi hài), đối thoại trào lộng và võ thuật.

6. Kung Fu

Kungfu

Kung Fu là một môn võ đặc trưng cho võ học Trung Hoa. Loại võ thuật này đã có từ rất lâu. Ấn tượng Kung Fu chính là ở những bài võ, và các động tác vô cùng tinh tế, uyên thâm. Kung Fu hàm chứa ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Người học võ thuật phải học lễ nghi cũng như các kỹ năng võ thuật. Kung Fu chân chính luôn nhấn mạnh rằng võ thuật là để tự vệ.

7. Thư pháp

Viết thư pháp

 

Thư pháp Trung Quốc có từ rất lâu đời. Đây là loại hình viết chữ nghệ thuật vô cùng độc đáo, tinh tế thể hiện đậm chất nét đẹp văn hóa Trung Hoa. Người viết thư pháp đẹp không chỉ thể hiện trên đường nét điêu luyện mà còn ở cái tâm.

8. Gấu trúc

Quốc bảo Trung Quốc - Gấu trúc

Gấu trúc được coi là động vật quý hiếm của quốc gia, linh vật của đất nước và hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chính vì thế, nó cũng được liệt vào danh sách các biểu tượng văn hóa của đất nước vạn dân. Hiện nay đã có rất nhiều các khu bảo tồn gấu trúc, thu hút đông đảo các du khách đến tham quan.

9. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành

Người dân Trung Quốc thường rỉ tai nhau: “Nếu anh chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thật sự”. Vạn Lý Trường Thành là kỳ quan vĩ đại trên thế giới. Một điểm tham quan mà bất cứ du khách nào cũng muốn đến khi du lịch ở Trung Quốc. Khó mà có thể đi hết Vạn Lý Trường Thành bởi có nhiều đoạn thành đã không còn nguyên vẹn. Từ Vạn Lý Trường Thành bạn có thể ngắm cảnh sách thiên nhiên hùng vĩ.

Bạn đã được tham quan hay thưởng thức, chiêm ngưỡng biểu tượng nào của Trung Quốc rồi? Chia sẻ cho mọi người về trải nghiệm của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *