Những điều cấm kỵ trong ngày tết của người Trung Quốc

SBNgày Tết hay còn gọi là Lễ hội mùa xuân là một trong bốn kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất đối với người Trung Quốc. Đầu năm mới, ai cũng mong muốn những gì tốt đẹp nhất đến với gia đình và người thân. Bằng các cách khác nhau thông qua món ăn, trang trí… mọi người gửi gắm sự an lành đến với mình. Và để tránh những điều mong muốn thì người Trung Quốc tránh làm một số việc. Cùng nhà sách Bác Nhã xem những điều cấm kỵ trong ngày tết của người Trung Quốc là gì nhé!

Những điều cấm kỵ trong ngày tết của người Trung Quốc

1. Không nói những lời tiêu cực

Tất cả các từ có hàm ý tiêu cực đều bị cấm! Bao gồm: chết chóc, bệnh tật, trống rỗng, đau đớn, bóng ma, tội nghiệp, phá vỡ, giết chóc…

Lý do đằng sau điều này nên rõ ràng. Bạn sẽ không muốn tự chuốc họa vào thân hoặc mang lại những bất hạnh đó cho bạn và những người thân yêu của bạn.

2. Không làm vỡ đồ

Không làm đổ vỡ ngày tết

Đổ vỡ đồ đạc sẽ giống như phá vỡ kết nối của bạn với sự thịnh vượng và tài sản. Nếu đĩa hoặc bát bị rơi, ngay lập tức bọc nó bằng giấy đỏ và nói những câu nói tốt lành. Một số người sẽ nói 岁岁平安( suì suì píng ān). Điều này cầu xin bình an hàng năm. 岁(suì) cũng là một từ đồng âm của 碎, có nghĩa là “bị vỡ” hoặc “tan vỡ.” Sau năm mới, hãy ném những mảnh vải đã bọc được xuống hồ hoặc sông.

3. Không quét nhà

Không quét nhà ngày tết

Trước lễ hội mùa xuân, mọi người đã quét dọn sạch sẽ nhà cửa. Đó là để quét sạch những điều không may mắn. Những ngày đầu năm mới, nó trở thành một điều cấm kỵ. Việc dọn dẹp hoặc vứt rác có thể cuốn đi những điều may mắn.

Nếu phải làm, hãy đảm bảo bắt đầu từ rìa ngoài của căn phòng và quét vào trong. Hãy đóng gói bất kỳ loại rác nào và vứt nó đi sau ngày thứ 5. Tương tự, bạn không nên tắm vào ngày đầu năm mới của Trung Quốc.

4. Không sử dụng kéo, dao hoặc các vật sắc nhọn khác

Có 2 lý do đằng sau quy tắc này. Không nên dùng kéo và kim. Vào thời xa xưa, điều này là để cho phụ nữ được nghỉ ngơi xứng đáng.

Những vật sắc nhọn nói chung sẽ cắt đứt dòng tài lộc và thành công của bạn. Đây là lý do tại sao 99% tiệm làm tóc đóng cửa trong những ngày lễ. Việc cắt tóc là điều cấm kỵ và bị cấm cho đến ngày 2 tháng 2 Âm lịch, khi tất cả các lễ hội kết thúc.

5. Không đến thăm gia đình vợ ngày mùng 1

Theo truyền thống, nhiều thế hệ  người Trung Quốc sống cùng nhau. Cô dâu chuyển đến nhà chú rể sau khi kết hôn sẽ đón Tết Nguyên Đán với chồng của mình.

Về với bố mẹ đẻ vào ngày đầu năm mới có nghĩa là có những trục trặc trong hôn nhân và cũng có thể mang lại xui xẻo cho cả gia đình. Hai vợ chồng nên về thăm gia đình nhà vợ vào ngày mùng 2. Họ sẽ mang theo con cái của họ, cũng như một món quà khiêm tốn.

6. Không đòi trả nợ đầu năm

Nếu bạn gõ cửa nhà ai đó, đòi trả nợ, bạn sẽ mang lại vận rủi cho cả hai bên. Sau mùng 5 thì có thể đòi nợ. Vay tiền cũng là điều cấm kỵ. Ý rằng bạn có thể phải vay cả năm.

7. Tránh đánh nhau và khóc

Không cãi lộn đánh đập

Trừ khi có một hoàn cảnh đặc biệt, hãy cố gắng đừng khóc. Nhưng nếu một đứa trẻ khóc, đừng quở trách chúng. Tất cả các vấn đề nên được giải quyết một cách hòa bình. Tất cả là để đảm bảo một con đường suôn sẻ trong năm mới.

8. Tránh dùng thuốc

Cố gắng không uống thuốc trong lễ hội mùa xuân để tránh bị ốm cả năm. Tất nhiên, nếu bạn bị ốm mãn tính hoặc mắc một căn bệnh nghiêm trọng đột ngột, sức khỏe ngay lập tức vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

Một số điều kiêng kỵ liên quan:

  • Tránh đến gặp bác sĩ
  • Tránh thực hiện phẫu thuật
  • Tránh để bị tiêm

9. Đừng chúc Tết cho người còn đang nằm trên giường bệnh

Hãy để người nhận dậy khỏi giường trước. Nếu không, họ sẽ phải nằm liệt giường cả năm. Bạn cũng không nên bảo ai đó thức dậy. Bạn không muốn họ phải vội vã và bận rộn trong năm. Vì vậy, ngày đầu năm mới cũng không nên đánh thức ai dù có ngủ đến trưa hay chiều.

10. Không ăn cháo vào sáng ngày đầu năm mới

Cháo là món ăn kiêng kỵ trong bữa sáng đầu ngày. Trước đây, dân nghèo chỉ đủ tiền ăn cháo nên cháo phản ánh cuộc sống ngày càng đi xuống. Mọi người thường ăn sủi cảo trong bữa ăn đầu tiên của năm mới.

11. Tránh để thùng gạo rỗng

Hũ gạo nói lên mức sống của con người. Nếu thùng gạo rỗng sẽ ám chỉ ngày cơ cực về sau này. Vì vậy, làm đầy hũ gạo trước giao thừa, là cách để thu hút tì lộc, ấm no về gia đình mình.

12. Tránh mặc rách rưới hoặc mặc đen trắng

Mặc quần áo mới có nghĩa là một khởi đầu hoàn toàn mới, vì vậy việc ăn mặc rách rưới hoặc bẩn thỉu tượng trưng cho sự nghèo khó và bất hạnh. Bên cạnh đó, việc mặc đồ đen trắng chỉ áp dụng cho những dịp tang thương như đám tang, tang lễ. Vì vậy, việc mặc trang phục đen hoặc trắng trong lễ hội là không phù hợp.

13. Không giặt quần áo

Mùng 1 Tết là ngày sinh của thần nước, không nên giặt quần áo trong hai ngày đầu, nếu không có thể sẽ cuốn trôi những điều may mắn, tài lộc.

Những điều cấm kỵ khi tặng quà của người Trung Quốc

Ở trên đã đề cập rằng bạn nên mang theo quà khi đến thăm người thâ và bạn bè vào dịp năm mới. Để tránh mất lòng thì bạn nên tránh một số món quà bị cấm.

Đồng hồ là món quà tồi tệ nhất. Tặng đồng hồ (送钟/ sòng zhōng) là một từ đồng âm của việc bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng của một người (送终). Quả lê (分梨/ fènlí) cũng là từ đồng âm của sự phân ly (分离).

Một số vùng cũng có những điều kiêng kỵ riêng của địa phương. Ví dụ, trong tiếng Quan Thoại, “apple” (苹果) được phát âm là píng guǒ. Nhưng ở Thượng Hải, nghe giống như “đã qua đời vì bệnh tật.”

Bên cạnh đó quà tặng không tặng với số lượng là 4 vì ‘tứ’ (四 sì) có cách phát âm gần giống với ‘tử’ (死 sǐ).

Màu đen và trắng là màu chủ đạo được sử dụng trong tang lễ của người Trung Quốc. Khi chọn quà Tết, bạn nhất định phải bỏ hai màu kiêng kỵ này.

Những phong tục này có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm thấy phiền toái. Thế nhưng đó đều là mong muốn cho năm mới tốt đẹp và bạn nên làm theo. Đối với người Việt Nam, những phong tục này không quá xa lạ và gần gũi. Đây cũng là điều cho thấy văn hóa gần giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.