Những ngành nghề hot nhất khi bạn biết tiếng Trung

Biết thêm một ngôn ngữ là mở thêm cho bạn nhiều cơ hội về việc làm. Ngôn ngữ nào cũng đem lại cho bạn những lợi thế khi tuyển dụng việc làm. Đối với các bạn biết tiếng Trung thì rất tiềm năng. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc có trụ sở, nhà máy, công xưởng tại Việt Nam rất nhiều. Nguồn nhân lực tiếng Trung chất lượng cao luôn được săn đón. Vậy bạn đã biết những ngành nghề hot nhất khi bạn biết tiếng Trung chưa? Cùng Nhà sách Bác Nhã tìm hiểu nhé!

Nghe-hot-khi-hoc-tieng-trung

Những ngành nghề hot nhất khi bạn biết tiếng Trung

Giảng dạy

Trở thành giáo viên, giảng viên luôn là điều mà nhiều người mong muốn. Để giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học thì bạn cần học nâng cao lên Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Ngoài ra, các bạn đạt trình độ cao cũng có thể trở thành giáo viên tại các Trung tâm tiếng Trung, trợ giảng hoặc mở lớp dạy. Công việc giảng dạy rất linh hoạt chứ không chỉ bó buộc việc dạy ở các trường học.

Biên, phiên dịch viên

Công việc này đòi hỏi người có chuyên môn cao. Phiên dịch viên đòi hỏi không chỉ thành thạo tiếng Trung mà còn am hiểu nhiều lĩnh vực. Cách sử dụng ngôn từ có tính chuyên môn, nhạy bén và đúng ngữ cảnh. Công việc này đem lại mức lương rất khá, di chuyển nhiều. Khối lượng công việc cũng như lượng nhân sự cần rất cao.

Ngoài việc đi phiên dịch, những bạn đam mê sách cũng có thể dịch sách, làm việc trong các Nhà xuất bản, dịch thuật trong các công ty… Đây cũng là cách giúp bạn mở rộng khả năng viết lách, ngôn từ của chính bản thân.

Phát thanh viên

Các bạn đam mê làm MC, phát thanh viên thì đây sẽ là cơ hội để bạn tiếp xúc với một ngành nghề mới, vô cùng tiềm năng. Các chương trình phát thanh nói bằng tiếng Trung đang được các nhà đài phát triển. Nếu bạn tự tin về cả ngoại ngữ, ngoại hình lẫn giọng nói thì đừng ngần ngại thử sức với công việc này nhé!

Hướng dẫn viên du lịch

Sau thời gian dịch bệnh thì du lịch đã có sự khởi sắc với lượng khách quốc tế đến Việt Nam lớn. Với khối lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nghề hướng dẫn viên rất phù hợp với những bạn năng động, thích đi đây đi đó để khám phá.

Bên cạnh đó, tiếp xúc hàng ngày với người bản địa cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp. Kỹ năng nói ngày càng thành thạo hơn. Thu nhập khá.

Quản trị khách sạn

Lĩnh vực khách sạn tại Việt Nam cần nguồn nhân lực chất lượng cao rất lớn. Nhất là tại các điểm du lịch nổi tiếng, luôn cần có người biết tiếng Trung để giải quyết các công việc liên quan.

Đừng nghĩ công việc quản trị khách sạn đơn giản nhé! Đó là cả một lĩnh vực chuyên môn được đưa vào chương trình giảng dạy tại Đại học. Sẽ là cơ hội để bạn khám phá nhiều vùng đất mới và phát triển bản thân.

Nghiên cứu ngôn ngữ

Nghiên cứu ngôn ngữ có thể khá khó tưởng tượng, các công việc liên quan đến tìm hiểu về lịch sử ngôn ngữ, chữ viết,… Hay biên soạn sách… Đây là công việc dành cho các bạn có đam mê với con chữ, muốn tìm hiểu sâu rộng về ngôn ngữ.

Nghe-hot-khi-hoc-tieng-trung

Buôn bán, đánh hàng Trung Quốc

Lượng hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam rất lớn. Giao thương buôn bán rất cần có tiếng Trung. Nếu bạn muốn làm ăn cùng người Trung Quốc thì biết tiếng sẽ rất thuận lợi. Bạn không cần qua trung gian. Nhiều công ty cũng tuyển dụng nhân sự tiếng Trung thương mại để đặt hàng và trao đổi hàng hóa với Trung Quốc.

Các công việc văn phòng

Làm việc cho các công ty Trung Quốc thì bất cứ vị trí nào cũng cần biết tiếng Trung. Nếu bạn có chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp thì cơ hội việc làm vô cùng nhiều. Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hoặc làm văn phòng như kế toán, hành chính – nhân sự hay tư vấn du học….

Bên cạnh việc học ngôn ngữ thì trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, đàm phán cũng rất quan trọng. Chúc bạn sẽ tìm được công việc yêu thích nhé!