Phương pháp học tốt ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Trung là một phần rất quan trọng khi học. Ngữ pháp muốn nhớ lâu cần học đúng cách và vận dụng tốt. Dưới đây Nhà sách Bác Nhã sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp học tốt ngữ pháp tiếng Trung nhé!

Phương pháp học tốt ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả cho người mới

phuong-phap-hoc-tot-ngu-phap-tieng-trung-hieu-qua

Học từ dễ đến khó

Bạn hãy học kiến thức phù hợp với trình độ hiện tại. Có lộ trình học rõ ràng sẽ giúp bạn xác định mục tiêu và đạt kết quả nhanh, hiệu quả. Luon nắm chắc cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Khi đã thành thạo thì tiếp tục học kiến thức nâng cao và phức tạp hơn. Nếu kiến thức nền không nắm vững thì khi học lên cao sẽ rất khó.

Dục tốc bất đạt

Đối với việc học ngữ pháp, chậm mà chắc vẫn luôn được nhiều người lựa chọn. Bởi ngữ pháp rất đa dạng, nhiều điểm ngữ pháp có cách sử dụng phong phú, dễ nhầm lẫn. Vậy nên không cần quá vội vàng đẩy nhanh tốc đó, người xưa cũng đã nói “Dục tốc bất đạt”, nhanh quá sẽ không đạt được kết quả.

Mỗi người có khả năng tiếp thu khác nhau. Đừng lo lắng khi người khác hiểu nhanh mà bạn chưa hiểu. Hãy tập trung, nghiên cứu thật kỹ sẽ không có gì là thừa thãi cả.

Học với thầy cô chuyên môn

Nếu tự học khó thì việc tham gia các lớp học tiếng Trung cũng rất có lợi. Thầy cô với kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng biểu đạt tốt sẽ giúp bạn giải thích ngữ pháp một cách dễ hiểu nhất. Điều này có vai trò quan trọng bởi không phải người giỏi tiếng Trung là sẽ dạy được mà cần kỹ năng sư phạm. Có thầy cô bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu trả lời trên mạng. Chính vì vậy, có người đồng hành với bạn chắc chắn việc học sẽ đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Luyện tập và lấy thật nhiều ví dụ

Học luôn đi đôi với hành, bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu không có sự vận dụng chắc chắn sẽ nhanh quên. Điều bạn cần là nắm vững cấu trúc câu, các thành phần câu và vị trí các thành phần đó trong câu. Sau đó làm các bài tập ngữ pháp tiếng Trung. Hoặc khi học kiến thức mới, bạn có thể đặt câu để học dựa trên lượng từ vựng đã biết. Tư duy bằng tiếng Trung để tăng khả năng phản xạ. Nhập vai nhân vật để luyện nói và ghi nhớ ngữ pháp.

Tập viết đoạn văn, bài văn ngắn bằng tiếng Trung

Luyện viết giúp bạn rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng như từ vựng, ngữ pháp. Bạn có thể viết đoạn văn tổng kết các kiến thức đã học trong bài. Hay viết về những chủ đề đơn giản xung quanh cuộc sống.

Xem phim, nghe nhạc, đọc truyện Trung Quốc

phuong-phap-hoc-tot-ngu-phap-tieng-trung-hieu-qua

Xem phim, nghe nhạc, đọc truyện sẽ giúp đầu óc được thư giãn, việc học trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn. Kiến thức mới sẽ được tiếp thu nhanh hơn, dễ liên tưởng và thực tiễn hơn. Đôi khi kiến thức trong sách có vẻ dài dòng, nhưng thực tế khi giao tiếp lại được tối giản hơn. Khi nghe, bạn nên note lại một số cấu trúc khó mà bạn chưa hiểu để tra lại. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn nhớ lâu hơn đấy.

Học ngữ pháp tiếng Trung giỏi cùng sách “Tránh lỗi sai, chuẩn ngữ pháp”

Nhà sách chính thức cho ra mắt cuốn sách “Tránh lỗi sai – Chuẩn ngữ pháp” với mong muốn đem đến một phương pháp học ngữ pháp giúp người học tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, hiểu rõ và cải thiện ngữ pháp của mình!

Đây kết quả của quá trình khảo sát tổng hợp bài tập viết của hơn 10.000 học viên học tập tại Hệ sinh thái Hán ngữ toàn diện THANHMAIHSK và đối chiếu với kho dữ liệu HSK của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh uy tín.Hệ thống, phân tích kỹ lưỡng những lỗi sai khi sử dụng ngữ pháp nhằm giúp người học hạn chế mắc phải những sai lầm đó và hiểu rõ – nhớ lâu – thạo cách vận dụng các cấu trúc ngữ pháp hơn.

Học ngữ pháp thực tế, nhanh chóng và hiệu quả với bố cục sách: Nêu ví dụ lỗi sai -> phân tích lỗi sai -> điều chỉnh thành câu đúng -> bài luyện tập -> đáp án tham khảo.

Hy vọng với một số chia sẻ về cách học ngữ pháp tiếng Trung trên, Bác Nhã chúc bạn sẽ có thêm tips hay để chinh phục mục tiêu. Học luôn đi đôi với hành, các bạn nhớ nhé!