Phương pháp học từ vựng tiếng Trung đơn giản, dễ nhớ

Từ vựng rất quan trọng khi bạn học ngoại ngữ. Đối với chữ Hán, học từ vựng khó thêm phần nhớ mặt chữ. Bởi chữ Hán là ngôn ngữ tượng hình, không sử dụng chữ cái latinh như tiếng Việt. Vậy làm sao để nhớ chữ Hán? Cùng Bác Nhã tham khảo những phương pháp học từ vựng tiếng Trung đơn giản, dễ nhớ dưới đây nhé!

Phương pháp học từ vựng tiếng Trung đơn giản, dễ nhớ

1. Học từ vựng theo chủ đề

Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả đó là học theo chủ đề. Mỗi buổi học, thay vì học từ vựng lẻ tẻ, nhiều chủ đề thì bạn sẽ học các từ vựng chung một chủ đề. Như vậy thì các từ vựng sẽ có tính liên kết với nhau, dễ nhớ hơn.

Ví dụ bạn học từ vựng các món đồ trong nhà bếp. Bạn sẽ học được rất nhiều từ như bàn bếp, bàn ăn, bếp ga, bếp điện, bát, đũa… Bạn cũng có thể thực hành nhanh chóng bằng việc đọc tên các đồ dùng trong bếp nhà mình bằng tiếng Trung.

Với cách học này, bạn có có thể sử dụng flascard tiếng Trung. Các thẻ học sẽ chia ra nhiều chủ đề để bạn học. Có giải nghĩa và ví dụ cũng dễ hiểu hơn.

Flashcard msutong sơ cấp

2. Học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy

Cách học này có nghĩa là, từ một từ tiếng Trung cơ bản, bạn sẽ phát triển các từ vựng liên quan để học thêm các từ mới. Vẽ sơ đồ sẽ dễ hình dung và trông khoa học hơn.

Cùng xem ví dụ nhé!

3. Luyện viết chữ

Luyện viết là một trong những cách học từ vựng tiếng Trung cần thiết và luôn hiệu quả. Khi luyện viết, bạn vừa ghi nhớ cách viết từ, phát âm của từ , nghĩa từ đó vừa giúp bạn luyện chữ đẹp hơn. Các loại vở viết tiếng Trung hiện nay giống như cuốn cẩm nang nhỏ. Vừa có thứ tự nét, giải nghĩa chữ, hình ảnh, ví dụ minh họa rất dễ hiểu, đỡ nhàm chán.

Mỗi ngày bạn bỏ ra 30 phút để luyện viết sẽ giúp bớt giảm bớt áp lực học tập. Với nhiều bạn viết luyện chữ cũng giống như một thú vui, rèn luyện tính kiên nhẫn.

4. Học từ mới qua phim ảnh, âm nhạc

Xem phim và nghe nhạc được rất nhiều bạn yêu thích. Thông qua đó bạn vừa thư giãn vừa học thêm nhiều kiến thức mới. Biết thêm nhiều từ hay, luyện nghe và nói theo âm điệu của người bản xứ. Luyện tập dần mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao trình độ.

5. Vận dụng vào giao tiếp

Những từ vựng đã học nếu chỉ học chay, học trên sách vở dù đã ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần vẫn sẽ quên. Nguyên nhân đó là thiếu sự vận dụng của các từ vựng đó vào cuộc sống. Cách để nhớ từ vựng là bạn phải vận dụng vào trong giao tiếp hằng ngày.

Nếu bạn không môi trường giao tiếp cũng không sao. Mỗi khi học một từ vựng mới, bạn nên tự đặt câu và đọc chính xác câu đó. Cách này vừa giúp luyện ghi nhớ từ vựng vừa giúp luyện nói, phát âm rất tốt.

Trên đây là 5 mẹo học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ, được nhiều bạn sử dụng và có hiệu quả cao. Chúng mình cùng luyện tập mỗi ngày để mở rộng vốn từ và nâng cao trình độ giao tiếp nhé!