+5 Loại sách giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giáo trình khác nhau dành cho người học tiếng Trung. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại giáo trình phổ biến và thường được dùng trong dạy và học tiếng Trung nhé!

Các bộ sách giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu

1. Giáo trình Msutong – Giáo trình Hán ngữ mới nhất hiện nay

Giáo trình msutong

Giáo trình Hán ngữ Msutong được xuất bản năm 2019 bởi NXB Đại học Ngôn ngữ văn hóa Bắc Kinh. Đây NXB lớn và có tiếng trong dòng sách học ngoại ngữ. Bộ sách được biên soạn bởi các chuyên gia Hán ngữ hàng đầu từ trường đại học Phúc Đán.

Mục tiêu mà tác giả gửi giúp người học tiếng Trung có phương pháp học tập mới, hiện đại hơn, phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó tối ưu thời gian học tập, học nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hán ngữ Msutong được giới thiệu với bạn đọc Việt Nam vào tháng 10/2020 do nhà sách Bác Nhã phát hành.

Những ưu điểm vượt trội của Msutong có thể kể đến như:

  • Từ vựng cập nhật mới nhất, tính ứng dụng thực tiễn cao hơn
  • Ngữ pháp được học theo phương pháp mới, dễ hiểu
  • Chú trọng nghe nói, luyện tập thực hành nhiều hơn
  • Cấu trúc bài học khoa học, dễ tiếp cận, thân thiện với người học
  • Đảm bảo kiến thức thi HSK và HSKK

Bộ sách phù hợp với các bạn có mong muốn học tiếng Trung giao tiếp nhưng vẫn đạt đầu ra HSK. Hán ngữ Msutong được chia thành 3 bộ tương đương với trình độ, HSK sơ cấp, HSK trung cấp và HSK cao cấp

Tham khảo sách: Tại đây

2. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình hán ngữ 6 cuốn

Đây là bộ giáo trình Hán ngữ gồm 6 cuốn với mức độ khó tăng dần từ cơ bản cho đến cao cấp. Vì vậy nếu theo học bộ giáo trình này bạn sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ và toàn diện từ phát âm cho đến kỹ năng nghe nói cũng như ngữ pháp tiếng Trung.

Tuy nhiên, để theo học hết bộ giáo trình cơ bản này bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, vì thế nếu bạn muốn tự học tiếng Trung để giao tiếp cơ bản thì học hết cuốn giáo trình hán ngữ 3 là được.

3. Giáo trình HSK chuẩn

Giáo trình hsk chuẩn

Đây là bộ giáo trình mang tính học thuật và chuyên sâu, dành cho các bạn muốn thi lấy chứng chỉ HSK để đi xin việc hoặc đi du học.

4. Giáo trình Boya

Giáo trình boya

Bộ giáo trình này tập trung khá nhiều về mặt ngữ pháp với nhiều bài tập để luyện tập. Do đó, phần kiến thức của bộ giáo trình này khá nặng, nó tổng hợp nhiều kiến thức và vấn đề dành cho người học tiếng Trung.

Ngoài các bộ giáo trình nói trên, trên thị trường còn có các giáo trình khác như giáo trình 301 dành cho người học chú trọng về mặt giao tiếp tiếng Trung, giáo trình luyện nghe cấp tốc… Tuy nhiên, một lời khuyên cho những bạn muốn tự học tiếng Trung nên bắt đầu học với những bộ giáo trình như trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để học tiếng Trung một cách có hiệu quả nhất thì chúng ta cũng cần chú ý đến ngữ pháp để nói chuẩn như người bản xứ. THANHMAIHSK sẽ giới thiệu đến bạn những bộ sách tiếng Trung dạy ngữ pháp thông dụng nhất nhé.

Sách học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

1. Tránh lỗi sai, chuẩn ngữ pháp – giúp người học Việt Nam giỏi tiếng Hán

Tránh lỗi sai, chuẩn ngữ pháp” là thành quả khảo sát, tổng hợp bài viết, chữa lỗi ngữ pháp của 10.000 người theo học Tiếng Trung và đối chiếu với kho dữ liệu HSK của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – top 50 trường đại học tốt nhất thế giới.

Cuốn sách tổng hợp một “kho lỗi sai” khổng lồ kèm theo lộ trình sửa lỗi rõ ràng, phân tích và điều chỉnh thành câu đúng, giảng giải kiến thức một cách kỹ lưỡng…. giúp người học không mắc phải các sai lầm tương tự trong tương lai.

Tham khảo sách Tại đây

2. Ngữ pháp tiếng Trung thông dụng

Ngữ pháp tiếng trung

Đây là cuốn sách trình bày khá đầy đủ về các kiến thức ngữ pháp cơ bản trong tiếng Trung. Sách được trình bày rõ ràng, đẹp, chữ dễ đọc và rất thuận mắt. Tuy nhiên sách về ngữ pháp này không có phiên âm chính vì thế nhiều bạn mới học tiếng Trung sẽ gặp khó khăn khi học cuốn này.

3. Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại trung cấp

Ngữ pháp tiếng trung hiện đại

Cuốn sách gồm 17 chương, trình bày các chủ đề như các loại từ loại, lượng từ, bổ ngữ, động từ, danh từ, trợ từ..v.v.. Kiến thức trong sách được giải thích ngắn gọn, không rườm rà, ví dụ rất sát thực tế.

4. Sổ tay ngữ pháp tiếng Hán hiện đại

sổ tay ngữ pháp

Cuốn sách được biên soạn không dựa theo hệ thống ngữ pháp truyền thống để sắp xếp các mục, mà thông qua những công thức cô đọng kết hợp với các ví dụ điển hình để giải thích các vấn đề căn bản và những điểm khó trong ngữ pháp mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

5. Giải mã chuyên sâu ngữ pháp HSK giao tiếp

Ngữ pháp hsk

Các bạn học và có nhu cầu thi HSK chắc chắn luôn lo lắng về bài tập ngữ pháp. Đặc biệt là các chủ điểm cấu trúc khó ở trình độ HSK 5, HSK 6. Bộ sách này ra đời với nhiệm vụ xử lý mọi khó khăn trong việc ôn thi HSK.

Bộ sách bao gồm 4 phần với kiến thức ngữ pháp được trình bày rất đầy đủ, chuyên nghiệp từ HSK 1 cho tới HSK 6. Mỗi chủ đề đều có 2 – 4 ví dụ minh họa sử dụng sát với thực tế. Sau đó là các bài hội thoại xen kẽ để thực hành giao tiếp cũng như áp dụng kiến thức vừa học.

6. Ngữ pháp tiếng Hán hiện đại – sơ trung cấpSách tiếng trung giao tiếp

Cuốn sách này gồm 24 bài, có nội dung từ sơ cấp đến trung cấp. Mỗi bài đều trình bày rõ các cấu trúc ngữ pháp của câu, nêu ví dụ minh họa và cung cấp nhiều bài tập khác nhau để người học có thể ứng dụng những gì mình đã học một cách tốt nhất. Sách được trình bày với hình ảnh tươi mới, vui vẻ và khá phù hợp với độc giả.

Bài viết trên đây, Bác Nhã Book đã giới thiệu đến bạn những cuốn sách tự học tiếng Trung Quốc dành cho những người mới bắt đầu học cũng như những đầu sách dạy ngữ pháp thông dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể lựa chọn giáo trình học tiếng Trung cho phù hợp.