Tại sao học tiếng Trung mà mãi bạn không nhớ nổi mặt chữ

Chắc hẳn những ai học tiếng Trung đều cần vượt qua cửa ai nhớ mặt chữ Hán. Do chữ Hán khác với chữ Latinh, chữ Hán là chữ tượng hình với các nét và quy tắc nét riêng biệt. Để đọc được chữ Hán cần ghi nhớ mặt chữ. Và đây cũng là điều khiến nhiều bạn “đau đầu” nhất. Tại sao bạn mãi không nhớ nổi mặt chữ? Do phương pháp học chưa đúng hay bạn chưa chăm chỉ? Hãy cùng mình điểm danh một số lý do và tìm ra cách học phù hợp nhé!

Những lý do khiến bạn không nhớ mặt chữ

1. Không có mục tiêu rõ ràng trong đầu

– Muốn học tất cả các ký tự và từ trước khi bắt đầu nói.

– Muốn học tất cả các ký tự và từ trước khi bắt đầu đọc.

– Muốn học nói luôn mà không cần học phiên âm

– Muốn viết thẳng mà không cần học bất kỳ nét hay ký tự nào.

Nếu bạn không biết mục tiêu của mình là gì, rất có thể bạn sẽ không đạt được vì không biết mình đang hướng tới đâu.

2. Nghĩ rằng học tiếng Trung quá khó

Nhiều người nhìn chữ Hán và cảm thán rằng quá khó để học. Một số người nghĩ rằng ngôn ngữ Trung Quốc có hàng ngàn ký tự nên không thể học được. Họ tin rằng học tiếng Trung Quốc sẽ mất ít nhất mười năm hoặc hơn.

Sự thật là tiếng Trung không hề khó học. Đó là một ngôn ngữ rất logic và các ký tự được viết theo cách có ý nghĩa. Khi đã hiểu và biết lý do vì sao có cách viết đó thì bạn cảm thân chữ Hán thật sâu sắc và có nhiều dụng ý.

Bạn quá lười để luyện viết mỗi ngày bởi chúng ta đã quen với việc đánh máy. Tập viết chữ Hán giống như những đứa trẻ lớp 1. Tuy không nhiều thú vị nhưng đó là cách vô cùng hiệu quả.

3. Không biết cách bắt đầu học tiếng Trung đúng cách

Một sai lầm phổ biến là không biết cách bắt đầu học tiếng Trung đúng cách, vì vậy nhiều bạn chỉ bắt đầu với những cảm thấy quan trọng hơn. Coi việc học viết có thể làm sau. Khi cần đến kỹ năng mở rộng vốn từ thì bạn phát hiện ra rằng Trung của mình chưa tiến bộ đủ để nhận dạng mặt chữ.

Có một cách đúng đắn để bắt đầu học tiếng Trung. Cách thích hợp để bắt đầu là học những điều cơ bản của ngôn ngữ: cách phát âm, thanh điệu và ký tự. Không có ba kiến thức nền tảng này, bạn không thể tiến xa hơn trong học tập.

Ngoài ra bạn nên sử dụng nhiều tài nguyên cùng một lúc – bằng cách này sẽ giúp cho mọi thứ trở nên thú vị và tránh sự nhàm chán! Hãy thay đổi bằng cách xem thêm sách/podcast/video/flashcard…

Vậy làm sao để khắc phục và có phương pháp học hợp lý!

Các cách ghi nhớ mặt chữ Hán hiệu quả

1. Nhớ từ vựng và chữ Hán qua flashcard

Chữ Hán không chỉ là học nghĩa của từng ký tự mà còn là học cách viết chúng. Để giúp bạn nhớ các ký tự tốt hơn, đây là một thói quen hàng ngày mà bạn có thể thực hiện để cải thiện khả năng viết chữ Hán của mình.

Flashcards tiếng Trung thường là những tấm thẻ hình chữ nhật chứa thông tin cần học. Flashcards cung cấp cho bộ não của bạn một cách học tự nhiên hơn – bằng cách sử dụng các tín hiệu trực quan.

Bạn có thể sử dụng chúng để ghi nhớ mọi thứ từ từ vựng đến nét chữ, quy tắc ngữ pháp…

Trong khi đi lại hoặc chờ xe buýt/tàu hỏa/máy bay, bạn có thể lật ra xem. Bạn có thể tự làm hoặc mua Flashcards tiếng Trung cơ bản để việc học trở nên sinh động hơn.

2. Đi tìm ý nghĩa của các ký tự

Các ký tự Trung Quốc thường khiến người học khó ghi nhớ. Nhưng có một cách đơn giản để ghi nhớ chúng. Để nhớ chữ Hán hiệu quả hơn, trước tiên bạn cần hiểu ý nghĩa của từng chữ. Mỗi ký tự đều có tầm ý nghĩa riêng của nó. Một khi bạn biết ý nghĩa, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhận ra nó sau này.

Học chữ Hán có thể là một quá trình tẻ nhạt. Nhưng có nhiều cách để làm cho nó dễ dàng và thú vị hơn. Bạn có thể đã nghe nói về thuật nhớ, trong đó bạn liên kết một ký tự với một từ hoặc cụm từ khác nhắc nhở bạn về ý nghĩa của nó. Ví dụ: nếu bạn muốn nhớ ký tự chữ Nam 男 thì phân tích đó là sự kết hợp giữ bộ 田 điền và phía dưới là bộ 力 lực. Bộ Điền mang ý nghĩa là thửa ruộng, bộ Lực mang hình dáng người đàn ông đang dùng ra sức để làm việc. Hàm ý chỉ người đàn ông thời xưa ra đồng làm việc sẽ phải dùng sức lực để làm việc.

Để giúp bạn ghi nhớ các ký tự tiếng Trung tốt hơn, đây là một số mẹo:

1) Luyện viết từng ký tự theo đúng thứ tự nét

2) Thực hành viết từng ký tự nhiều lần cho đến khi họ cảm thấy thoải mái với nó

3) Sử dụng thuật nhớ để giúp ghi nhớ (ví dụ: tạo nên một câu chuyện thú vị hoặc hỗ trợ trí nhớ liên quan đến ý nghĩa của nhân vật)

3. Sử dụng đúng thứ tự các nét khi viết chữ Hán

Bạn có thể làm một việc đơn giản để giúp bản thân học tiếng Trung tốt hơn: Sử dụng đúng thứ tự nét khi viết các ký tự tiếng Trung. Lý do là vì mỗi ký tự được tạo thành từ các nét khác nhau, nhưng cần được viết theo một thứ tự cụ thể. Nếu bạn viết đúng các nét, bạn có nhiều khả năng nhớ được hình dáng và âm thanh của ký tự đó khi bạn nhìn thấy về sau.

Một số người viết chữ Hán bằng tay hàng ngày. Bởi vì họ tin rằng làm như vậy sẽ giúp nhớ tiếng Trung tốt hơn là chỉ học trong sách. Thứ tự nét là một phần thiết yếu của chữ viết tiếng Trung. Đó không phải là vấn đề thẩm mỹ. Thứ tự mà bạn viết ra những ký tự này giúp bộ não của bạn ghi nhớ sâu vào tiềm thức.

Bước đầu tiên để học cách viết các ký tự tiếng Trung là làm quen với dạng viết của từng ký tự, không chỉ cách phát âm hay ý nghĩa.

4. Luyện viết ít nhất 10 từ mới mỗi ngày

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng viết tiếng Trung của mình, bạn cần phải luyện tập. Không chỉ thỉnh thoảng, mà thường xuyên và liên tục.

1) Viết ít nhất mười từ mới mỗi ngày.

2) Chọn những từ liên quan đến cuộc sống của bạn, cho dù là thức ăn, thể thao hay sở thích.

3) Học bằng cách viết ra ở vô ly hoặc các loại vở viết tiếng Trung chuyên dụng thường xuyên nhất có thể.

4) Lập danh sách tất cả các ký tự bạn đang học và xem lại hàng ngày.

Bằng cách này, chắc chắn khả năng ghi nhớ mặt chữ Hán của bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều. Đừng quên sắm ngay một cuốn vở tập viết tiếng Trung xinh xắn và luyện tập hằng ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *