Tết Trùng Cửu (9/9 âm lịch) – Nguồn gốc mà ít ai biết đến

Tết Trùng Cửu (9/9 âm lịch) tên tiếng Trung là 重九. Hay còn gọi là tết Trùng Dương 重阳 là một trong những ngày tết quan trọng của người Trung Quốc. Cùng nhà sách Bác Nhã tìm hiểu về nguồn gốc, những món ăn và hoạt động trong dịp tết Trùng Cửu nhé!

Tết trùng cửu Trung Quốc

Vì sao gọi là tết Trùng Cửu

Quan điểm âm dương của Nho giáo tin rằng sáu là âm, chín là dương. Vì vậy 9/9 còn được gọi là Trùng dương hoặc Trùng cửu. Cửu là âm Hán Việt của số 9.

Đồng thời, từ đồng âm của ngày mồng chín tháng chín là “Cửu Trùng Đài”, có nghĩa là lâu dài, vì vậy, chúng ta thường thực hiện tục thờ cúng tổ tiên, kính trọng người cao tuổi vào ngày này.

Nguồn gốc tết Trùng Cửu (9/9 âm lịch)

Truyền thuyết kể rằng vào thời Đông Hán có một con quái vật ở sông đã mang bệnh cho người dân. Bất cứ nơi nào nó đi qua, mọi người chết vì căn bệnh mà nó mang lại.

Bệnh dịch đã cướp đi sinh mạng của cha mẹ một chàng trai trẻ Huân Cảnh, và anh ta cũng suýt mất mạng do dịch bệnh. Sau khi hồi phục sức khỏe, anh từ biệt người vợ thân yêu và những người đồng hương của mình và lên đường học phép thuật để có thể thoát khỏi con quái vật này.

Anh đã đến thăm nhiều nơi và các bậc thầy, và cuối cùng được kể về một ngọn đồi cổ ở phía đông, nơi cư ngụ của một đạo sĩ bất tử với sức mạnh siêu nhiên.

Không màng đến những nguy hiểm và khó khăn, anh dấn thân vào cuộc hành trình. Được sự hướng dẫn của con sếu thiêng, anh đã lên đến ngọn đồi và cuối cùng tìm thấy vị đạo sĩ bất tử. Cảm động trước sự gan dạ của anh ta, đạo sĩ đã nhận anh ta làm đồ đệ, dạy anh ta nghệ thuật kiếm thuật và tặng anh ta một thanh kiếm để trừ tà ma.

Một hôm, người bất tử kêu Huân Cảnh đến gặp mình rằng: “Ngày mai là ngày 9 tháng 9 âm lịch, yêu quái sẽ quay lại hại dân, ngươi đã tinh thông kiếm thuật rồi. Giờ là lúc ngươi đến rồi. Để cứu người dân khỏi sự tàn phá của quái vật. Đạo sĩ đưa cho Huân Cảnh một túi lá cúc và một chai rượu hoa cúc, chỉ cho anh về cách trừ tà, và bảo anh cưỡi hạc thiêng về nhà.

Huân Cảnh về đến quê vào sáng ngày 9 tháng 9 âm lịch, triệu tập tất cả dân làng lên một ngọn đồi gần đó và đưa cho mỗi người một chiếc lá zhuyu và một chén rượu hoa cúc như lời dặn.

Vào giữa trưa, với tiếng gầm lớn, con quái vật trỗi dậy từ lòng sông, nhưng đột ngột dừng lại dưới chân đồi  vì choáng váng khi ngửi thấy mùi thơm của lá cây và rượu. Mặt nó tái đi khi Huân Cảnh từ trên đồi xuống với thanh kiếm của mình để trừ tà.

Sau nhiều vòng chiến đấu, cuối cùng anh ta đã đâm chết được con quái vật. Sau đó, truyền thống leo lên một nơi cao hơn vào ngày 9 tháng 9 âm lịch để thoát khỏi bệnh dịch đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Phong tục và các hoạt động của lễ hội Trùng Cửu

Có rất nhiều hoạt động trong lễ hội, bao gồm tham quan, leo núi, mặc đồ Zhuyu, ăn bánh Chongyang, ngắm hoa cúc và uống rượu hoa cúc. Mặc dù khó có thể biết được nghi lễ hiến tế ban đầu khi thời gian trôi qua, nhưng dấu vết của nó vẫn có thể được tìm thấy trong phong tục ngày nay.

Leo núi

Tết trùng cửu Trung Quốc

 

Mọi người tin rằng leo lên những nơi cao trong Lễ Trùng Cửu có thể ngăn ngừa bệnh tật như trong truyền thuyết của nó. Đây là thời điểm vàng để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên cùng bạn bè và người thân.

Bánh ngọt Trùng Dương

Tết trùng cửu Trung Quốc

Bánh Trùng Dương là loại bánh nhiều lớp có hình tháp với ước nguyện vạn sự như ý, mọi việc đều thăng tiến.

Thưởng thức hoa cúc và uống rượu hoa cúc

Tết trùng cửu Trung Quốc

Người ta không chỉ yêu vẻ đẹp của loài hoa mà còn trân trọng sức sống mãnh liệt của nó vào cuối thu. Người ta nói rằng ý tưởng thưởng thức hoa cúc và uống rượu của nó được tạo ra bởi một nhà thơ lỗi lạc tên là Đào Tiềm vào triều đại nhà Tấn (265-420). Ông nổi tiếng về thơ ca, yêu thích rượu và hoa cúc. Theo bước chân của ông, người dân coi đó như một hoạt động quan trọng trong ngày hội.

Mặc quần áo cây mã đề

Mang cây mã đề rất thịnh hành vào thời nhà Đường (618-907 sau Công Nguyên). Người ta coi cây mã đề có thể bảo vệ họ khỏi bệnh tật và thảm họa. Mọi người thường đeo nó quanh cánh tay của họ, hoặc làm một gói để buộc vào dây thắt lưng của họ.

Thăm thân nhân người cao tuổi

Trung Quốc coi Lễ Trùng Cửu là Ngày của người cao tuổi. Mọi người thường dành thời gian đi cùng những người thân cao tuổi vào ngày này để tỏ lòng kính trọng. Đây là một cơ hội tuyệt vời để leo lên núi hoặc có một chuyến du ngoạn cho cả gia đình.

Tìm hiểu về văn hóa cũng là một cách để học và thêm động lực học tiếng Trung. Các bạn cần thông tin về ngày lễ nào, comment để bọn mình biết và làm tiếp các bài viết hay nữa nhé!