TOP những món ăn nổi tiếng Trung Quốc nhất định phải thử

Với lịch sử lâu đời, ẩm thực Trung Quốc với nhiều phong cách và cách nấu nướng tinh tế, là một trong những bộ phận cấu thành quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Các món ăn truyền thống của Trung Quốc nổi tiếng về màu sắc, hương thơm, mùi vị, ý nghĩa và hình thức bên ngoài. Cùng Bác Nhã điểm danh các món ăn nổi tiếng Trung Quốc nhất định phải thử nhé!

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh. Vốn là một món ăn cung đình trong thời Trung Quốc cổ đại, khoảng một nghìn năm trước. Vào cuối những năm 1800, món ăn được phổ biến rộng rãi khi các đầu bếp bắt đầu mở nhà hàng bên ngoài cung điện.

Vịt quay nổi tiếng với màu sắc vàng ruộm, da giòn, thịt mềm, ngon ngọt. Ăn một bữa vịt quay là điều mà ai đến Bắc Kinh cũng muốn thử.

Sủi cảo

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Lịch sử của sủi cảo có thể có từ 1.800 năm trước. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến ở miền bắc Trung Quốc. Theo phong tục, người dân vùng này sẽ chuẩn bị và ăn bánh bao vào Tết Nguyên Đán và Đông chí.

Sủi cảo có nhiều hương vị khác nhau tùy theo các loại nhân. Phổ biến là thịt bò xào cà rốt, thịt cừu với cà rốt, thịt lợn với hành lá và nấm với trứng xào.

Gà Kung Pao

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Gà Kung Pao là một món ăn truyền thống của Ẩm thực Tứ Xuyên. Nổi tiếng với hương vị tươi, cay. Món ăn có hai phiên bản, phiên bản Tứ Xuyên truyền thống và phiên bản Tây hóa. Loại thứ hai phổ biến hơn ở Mỹ và một số nước phương Tây khác.

Trong phiên bản Tứ Xuyên gốc, Gà Kung Pao có đậu phộng hoặc hạt điều tươi.

Chả giò

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Chả giò là một món ăn rất nổi tiếng mà phổ biến ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Đông Á. Ở Trung Quốc, có một số phiên bản tùy theo các vùng và cách nấu khác nhau.

Ở miền Đông và miền Bắc Trung Quốc, chả giò là một món ăn đặc biệt được phục vụ trong Tết Nguyên đán. Cuộn với bắp cải và các loại rau khác bên trong.

Lẩu

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Lẩu  là một món ăn rất phổ biến ở Trung Quốc ngày nay. Có nguồn gốc từ miền bắc , ngày nay phổ biến ở cả miền nam và miền bắc Trung Quốc. Lẩu ở tỉnh Tứ Xuyên nổi tiếng với nước súp cay. Lẩu ở miền bắc như Nội Mông nổi tiếng với thịt cừu. Đây cũng là một món ăn phổ biến trong các lễ hội, vì lẩu bùng nổ tượng trưng cho sự may mắn và hưng thịnh.

Đậu phụ Ma Po

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Đậu phụ Ma Po là một món ăn cay rất đặc trưng và nổi tiếng trong Ẩm thực Tứ Xuyên và được người dân Thành Đô rất ưa chuộng. Là một món ăn tự làm và rất dễ nấu. Thành phần chính của món ăn này là đậu nấu với nước sốt cay thêm thịt băm, thường là thịt lợn hoặc thịt bò.

Người ta nói rằng món ăn này được tạo ra bởi một người phụ nữ trên mặt có vết sẹo rỗ nhưng khéo léo, tên là Ma Po. “Ma” là viết tắt của “mazi” có nghĩa là một người bị biến dạng bởi vết sẹo hoặc bệnh phong.

Hoành thánh

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Hoành thánh có rất nhiều tên gọi khác nhau như hồn-đồn hoặc vằn thắn. Có nguồn gốc từ Quảng Đông. Đât là món ăn rất phổ biến đối với những người ở miền Nam Trung Quốc, đặc biệt là ở Thành Đô, Quảng Châu và Hồng Kông.

Mì xào

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Mì xào là một món ăn rất tiện lợi và phổ biến ở Trung Quốc. Mì xào sẽ bao gồm sợi mì (dẹt hoặc tròn), thịt (hải sản, thịt bò hoặc thịt gà) và các loại rau đa dạng như hành tây, cần tây và cà rốt.

Dim Sum

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Dim sum là một trong những món ăn Quảng Đông phổ biến nhất. Đây là thuật ngữ chỉ các món ăn nhẹ, điểm tâm bao gồm bánh bao, bánh cuốn, bánh ngọt và thịt, hải sản, món tráng miệng và các chế phẩm từ rau củ. Có hơn một nghìn món ăn dim sum tồn tại ngày nay.

Dim sum có nguồn gốc từ thành phố Quảng Châu. Người Quảng Đông thích uống trà vào buổi sáng hoặc trưa. Vì vậy, họ thường ăn dim sum trong các bữa tiệc trà vào bữa sáng và bữa trưa. Đây là một cách phổ biến để tụ tập với bạn bè và người thân hoặc có những cuộc gặp gỡ giao lưu.

Xá xíu

TOP 10 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Trong tiếng Quảng Đông, 叉烧 (chāshāo) có nghĩa là “cái nĩa nướng”. Nó là một loại thịt lợn quay Quảng Đông. Được ăn kèm với cơm hoặc mì. Nó cũng được sử dụng làm nhân trong sủi cảo.

Trên đây Bác Nhã đã giới thiệu với bạn những món ăn ngon và nổi tiếng tại nhiều vùng miền của Trung Quốc. Nếu có dịp đến đây hãy thưởng thức ẩm thực phong phú và đa dạng của vùng đất này nhé!