Trình độ HSK 1 – Số điểm cần đạt, cấu trúc bài thi ntn?

HSK hiện tại được xem là bài kiểm tra chính thức tiếng phổ thông Trung Quốc, đã và đang được càng nhiều thí sinh khắp nói trên thế giới đăng ký thi. Việc có trong tay chứng chỉ HSK ở thời điểm hiện tại là một lợi thế để có thể học tập và làm việc tại Trung Quốc. Do đó, điều đầu tiên và cânf thiết nhất đạt được chứng chỉ mong muốn là nên chuẩn bị trước cho kì thi HSK thật tốt.

Trình độ tiếng Trung hsk 1

Trình độ HSK 1 tiếng Trung

HSK 1 thể hiện sự đánh giá khả năng trong việc áp dụng tiếng Trung (tiếng Quan Thoại/ tiếng Hoa) của người ngoài Trung Quốc. Đây là cấp độ đầu tiên, tương đương cấp độ I trong thang điểm đánh giá năng lực tiếng Trung và cấp A1 của Khung Tham chiếu Chung Châu Âu (CEF).

Người dự thi đạt HSK 1 có thể hiểu và biết các cụm từ tiếng Trung đơn giản nhất, đáp ứng nhu cầu giao tiếp thấp bằng tiếng Trung. Đây cũng là cơ sở để người học học cao lên những cấp tiếp theo.

Những ai có thể thi đỗ HSK 1

HSK Cấp độ 1 dành cho sinh viên đã học tiếng Trung trong một học kỳ (nửa năm học), với 2-3 giờ học mỗi tuần. Những học sinh này đã nắm vững 150 từ thông dụng và các mẫu ngữ pháp cơ bản.

Cho đến thời điểm hiện tại của bài viết, cấu trúc thi và đề thi HSK 1 vẫn không có gì thay đổi. Và dự kiến sẽ không có thay đổi trong thời gian gần.

Cấu trúc đề thi HSK 1

Với đề thi HSK 1, thí sinh chỉ cần dự thi hai kỹ năng là nghe và đọc, cùng theo dõi cấu trúc bài thi cụ thể dưới đây:

Phần Số lượng câu hỏi Thời lượng (phút)
I. Phần nghe Phần I 5 20 Khoảng 15
Phần II 5
Phần III 5
Phần IV 5
Điền câu trả lời vào phiếu trả lời (Phần nghe) 3
II. Đọc Phần I 5 20 17
Phần II 5
Phần III 5
Phần IV 5
Tổng 40 Khoảng 35

Tổng thời gian làm bài thi HSK 1 sẽ là khoảng 40 phút. Trong đó, 5 phút thí sinh điền thông tin dự thi cá nhân và 35 phút làm bài dự thi.

Nghe hiểu

Kỹ năng nghe hiểu được đánh giá qua 4 phần. Mỗi phần kéo dài 5 phút. Cụ thể như sau:

  • Phần I (5 câu): Bản ghi âm được phát 2 lần. Một cụm từ và hình ảnh sẽ được cung cấp với mỗi mục. Thí sinh đưa ra phán đoán đúng-sai dựa trên những gì nghe được.
  • Phần II (5 câu): Bản ghi âm được phát 2 lần. Mỗi mục sẽ có một câu và 3 hình ảnh. Thí sinh sẽ chọn hình ảnh đúng tương ứng dựa trên những gì nghe được.
  • Phần III (5 câu): Bản ghi âm được phát 2 lần. Mỗi mục sẽ có một đoạn hội thoại và một số hình ảnh. Thí sinh nên chọn hình ảnh tương ứng dựa trên những gì nghe được.
  • Phần IV (5 câu): Bản ghi âm được phát 2 lần. Đối với mỗi mục, một người sẽ đưa ra tuyên bố. Một người khác sau đó sẽ đặt một câu hỏi và đưa ra ba câu trả lời có thể. Ba câu trả lời có thể sẽ được liệt kê trên giấy thi và người dự thi có thể chọn một trong những câu trả lời dựa trên những gì nghe được.

Đọc hiểu

Phần đọc hiểu bao gồm 4 phần, mỗi phần gồm 5 câu hỏi và tổng 17 phút để bạn hoàn thành.

  • Phần I: Mỗi câu hỏi bao gồm 1 hình ảnh và 1 từ. Thí sinh sẽ đánh giá chúng có phù hợp với nhau hay không
  • Phần II: Đề thi sẽ có các hình ảnh và câu văn không được sắp xếp đúng thứ tự. Nhiệm vụ của thí sinh là sắp xếp ảnh tương ứng với nội dung của câu.
  • Phần III: Sắp xếp 5 câu hỏi và 5 câu trả lời cho trước theo thứ tự đúng của nhau. Mỗi câu hỏi tương ứng 1 câu trả lời.
  • Phần IV: Điền từ còn thiếu. Thí sinh sẽ phải tìm các từ đã cho sẵn để hoàn chỉnh câu/đoạn văn cho trước.

Bao nhiêu điểm là đỗ HSK 1

Số điểm tối đa cho từng phần thi là 100 điểm. Tổng 200 điểm tối đa cho bài dự thi HSK 1. Thí sinh chỉ cần trên 120/200 điểm là có thể vượt qua HSK 1.

Như tất cả các giấy chứng nhận quốc tế khác, HSK 1 sẽ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày kiểm tra.

Có nên dự thi HSK 1 hay không?

Đây là một câu hỏi mà đa số các bạn gặp phải khi học tiếng Trung và cần dự thi phục vụ việc học, làm… Vậy thì đây là câu trả lời dành cho các bạn:

– Nếu mục tiêu của bạn là chinh phục tiếng Trung các cấp độ cao, vậy bạn có thể bỏ qua HSK 1 và học thẳng lên HSK 3, HSK 4 và thi. Bạn không cần phải thi lần lượt HSK 1,2,3… mà có thể thi thẳng lên cấp độ cao nếu bạn tự tin.

– Bên cạnh đó, trình độ HSK 1 là quá sơ cấp để bạn có thể đưa vào hồ sơ xin việc, xin học bổng,… Vì vậy, đừng quá mong chờ kết quả tốt khi bạn mới đang cấp độ HSK 1, mà hãy học tiếp để đạt trình độ cao hơn.

– Tuy nhiên, dự thi HSK 1 không hẳn là lãng phí thời gian và tiền bạc. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra sự tiến bộ của mình. Sau đó ấy HSK1 là bước đệm đầu tiên để chinh phục các mốc quan trọng hơn trong tương lai.

– Thêm vào đó, nó xứng đáng là một điểm đáng ăn mừng với những người khó học ngoại ngữ hay cần thêm động lực trong hành trình học tiếng Trung. Do đó, tùy vào mục tiêu của bạn, hãy cân nhắc kỹ càng nhé!

Trên đây là những yêu cầu, hướng dẫn cấu trúc dự thi kỳ thi HSK 1 tiếng Trung. Hãy thật tỉnh táo, lý trí trong những bài thi này bạn nhé. Chúc bạn học tiếng Trung thành công!