Bách khoa toàn thư về HSK 3 mà bạn nhất định phải biết

Đối với người mới học tiếng Trung, HSK 3 là mục tiêu mà chắc hẳn ai cũng mong muốn. Vậy hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu xem HSK 3 là gì, cấu trúc đề thi như thế nào và làm thế nào để vượt qua kỳ thi này nhé.

Chứng chỉ HSK 3

HSK được viết tắt bởi Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语 水平 考试), có nghĩa là “Kỳ thi năng lực tiếng Trung”. Đây là kỳ thi nổi tiếng trên toàn thế giới dùng để thể hiện trình độ tiếng Trung của người ngoại quốc. Người tổ chức HSK là Hanban (汉 办), một chi nhánh của Bộ Giáo dục Trung Quốc, đồng thời phụ trách các Viện Khổng Tử trên toàn thế giới.

Và tất nhiên, Giấy chứng nhận HSK 3 được công nhận sử dụng trên toàn cầu. Theo thông tin mới nhất, có tất cả 9 cấp bậc của HSK. Và đạt được HSK 3 là bước đệm vô cùng quan trọng để bạn tiến lên các cấp bậc cao hơn.

Đạt được HSK 3 nghĩa là bạn có thể giao tiếp cơ bản các chủ đề trong cuộc sống bằng tiếng Trung. Bạn có thể quản lý hầu hết các tác vụ nếu đi du lịch Trung Quốc. HSK 3 tương đương với trình độ A2-3 của khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu (Common European Framework of Reference).

Để thi đạt HSK 3, bạn cần thông thạo khoảng 600 từ vựng Hán ngữ, 600 ký tự và 80 mẫu ngữ pháp. Bạn càng biết nhiều chủ đề thông dụng, khả năng đỗ của bạn càng cao.

Các dạng thi HSK 3 hiện nay

Trước khi quyết định thi HSK 3, bạn cần biết rằng có 2 hình thức dự thi hiện nay: Thi trên giấy và thi online trên máy tính.

 • Bài kiểm tra HSK 3 trên giấy: Bạn sẽ đến khu vực dự thi, hoàn thành bài thi 3 kỹ năng bằng phiếu trả lời. Câu trả lời sẽ được sử dụng bằng bút chì hoặc bút 2B.
 • Thi online trên máy tính: Bạn sẽ được kiểm tra 3 kỹ năng nghe, đọc, viết trên phần mềm máy tính tại trung tâm luyện thi HSK chính thức. Máy tính sẽ được kết nối với máy chủ của hội đồng Hanban quản lý. Bạn sẽ làm bài và gửi câu trả lời thông qua chuột và máy tính.

Khi đăng ký dự thi, bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức tùy ý. Tuy nhiên, bạn nên thi giấy để đảm bảo cơ sở vật chất, cũng như thuận lợi cho việc làm phần viết. Bên cạnh đó, mặc dù dự thi online nhưng bạn sẽ không thể hoàn thành nó bằng máy tính cá nhân tại nhà. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ giữa 2 hình thức thi.

Cấu trúc bài thi HSK 3 đầy đủ nhất

Bài thi HSK 3 gồm 3 kỹ năng tương ứng 3 phần thi: Nghe, nói, đọc, viết. Có tổng cộng 80 câu hỏi và bạn cần hoàn thành chúng trong 90 phút đối với thi giấy. Đối với thi HSK3 trên máy sẽ là 85 phút. Tổng quan các phần như sau:

Phần Dự thi HSK 3 trên máy tính Thi HSK 3 trên giấy Số lượng câu hỏi
Thời gian thêm vào / 5 phút (dành để điền thông tin cá nhân) /
Nghe 35 phút 35 phút 40
Thời gian thêm 5 phút (nghỉ giữa giờ) 5 phút (điền câu trả lời phần nghe) /
Đọc 30 phút 30 phút 30
Viết 15 phút 15 phút 10 (câu)
Tổng thời gian 85 phút 90 phút 80

Lưu ý: Đối với bài thi HSK 3 trên máy tính, bạn sẽ không thể chuyển qua phần thi tiếp theo ( Đọc – Viết) vì chúng sẽ bị khóa cho đến khi hết thời gian quy định. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết cho từng phần thi.

Phần nghe

Phần thi nghe HSK 3 tổng 35 phút gồm 4 phần: chọn hình ảnh phù hợp, chọn đúng/sai và 2 phần chọn đáp án đúng. Tổng cộng có 40 câu hỏi.

Phần Nội dung chi tiết
Chọn hình ảnh phù hợp Bạn sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại bao gồm 2 câu. Mỗi đoạn từ 10 – 15 giây và phát 2 lần. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn hình ảnh phù hợp nhất với nội dung của đoạn. Bạn có 6 giây trước khi chuyển câu.
Lựa chọn Đúng/ Sai Bạn sẽ được nghe 10 đoạn độc thoại độ dài 15 – 25 giây, phát 2 lần. Nhiệm vụ của bạn là quyết định xem phát biểu cuối cùng là đúng hay sai dựa trên nội dung về đoạn độc thoại. Bạn có 8 giây để đưa ra nhận định của mình trước khi clip tiếp theo bắt đầu.
Lựa chọn đáp án đúng 10 đoạn hội thoại gồm 2 câu (dài 20- 30s) sẽ được phát 2 lần. Và bạn sẽ phải lựa chọn đáp án đúng nhất trong 3 lựa chọn. Bạn sẽ có 12 giây để đưa ra lựa chọn của mình.
Lựa chọn đáp án đúng 10 đoạn hội thoại từ 4 -5 câu (dài 20- 30s) sẽ được phát 2 lần. Và bạn sẽ phải lựa chọn đáp án đúng nhất trong 3 lựa chọn. Bạn sẽ có 12 giây để đưa ra lựa chọn của mình.

Phần đọc

HSK 3 phần đọc bao gồm 30 câu hỏi trong 30 phút:

 • Ghép nối các câu: Bạn sẽ gặp 10 đoạn hội thoại gồm 2 câu và bạn phải sắp xếp chúng thành đoạn hội thoại đúng, có ý nghĩa.
 • Điền vào chỗ trống: Mỗi mục sẽ gồm 1-2 câu bị khuyết từ. Bạn sẽ phải lựa chọn giữa các từ cho sẵn và điền chúng vào câu đúng tạo thành câu có nghĩa.
 • Chọn đáp án đúng: 10 đoạn văn ngắn với 10 câu hỏi về đoạn văn đó. Bạn cần chọn câu trả lời tốt nhất trong số ba phương án trả lời được cung cấp.

Phần viết

Bạn có 15 phút để hoàn thành phần thi viết trong kỳ thi HSK 3. Phần này bao gồm hai phần: Sắp xếp thứ tự từ và Điền vào chỗ trống.

 • Sắp xếp thứ tự từ: Sắp xếp 5 câu đã bị đảo trật tự từ thành câu đúng để tạo thành câu hoàn chỉnh.
 • Điền vào chỗ trống: Gồm 5 câu bị thiếu mất 1 từ. Bạn cần dựa vào pinyin để viết từ Hán ngữ đúng còn thiếu trong câu.

Bao nhiêu điểm để thi đỗ HSK 3

Số điểm tối đa cho mỗi phần thi HSK 3 là 100 điểm. Và bạn cần ít nhất 180/300 điểm để vượt qua kỳ thi HSK 3.

Kết quả thi hsk 3 như thế nào là hợp lệ?

Tổng điểm kì thi là 300, nếu tổng điểm của thí sinh từ 180 điểm trở lên thì đậu. Tuy nhiên để đủ điều kiện xét học bổng du học thí sinh cần phải được 60 điểm mỗi kỹ năng.

Một điều nữa: Chứng chỉ HSK 3 có thời hạn 2 năm tính kể từ ngày thi. Đây cũng chính là một trong những chứng chỉ bắt buộc phải có nếu bạn muốn xin đi du học tại Trung Quốc.

Tài liệu luyện thi hsk 3

THANHMAIHSK cho ra mắt comboách 80 ngày chinh phục tiếng Trung HSK 3 với giáo trình Hán ngữ MSutong (giáo trình tiếng trung mới nhất từ ĐH ngôn ngữ Bắc Kinh) -> tự tin đỗ HSK 3 chỉ sau 3 tháng tự học tiếng Trung tại nhà.

Combo luyện thi HSK 3

Bộ combo sách bao gồm:

 • Giáo trình Hán Ngữ Msutong sơ cấp 4 cuốn
 • Vở tập viết nâng cao tập 1 và tập 2
 • Vở bài tập bổ trợ
 • Sổ tay tự học 80 ngày chinh phục HSK 3
 • PPT nâng cao
 • VOD phát âm chuẩn Bắc Kinh

Đặt mua ngay

Trên đây là đầy đủ thông tin về cấu trúc, hình thức thi HSK 3 và một số tài liệu luyện thi hsk 3 mà bạn cần biết. Chúc các bạn chinh phục tiếng Trung thành công!