Tự học tiếng Trung tại nhà có hiệu quả không?

Nhiều bạn thay vì chọn đến các trung tâm để học tiếng Trung thì lựa chọn việc tự học tại nhà. Không phủ nhận rằng việc tự học vẫn đạt hiệu quả nếu như bạn biết cách học. Lên kế hoạch học tập cho bản thân, thực hiện nghiêm túc thì tự học tiếng Trung tại nhà vẫn rất hiệu quả. Hãy đọc và đặt ra cho bản thân những nguyên tắc cụ thể như đưới đây nhé!

Làm sao để tự học tiếng Trung tại nhà có hiệu quả

1.1.Nắm vững những điều cơ bản

Tiếng Trung phổ thông là một ngôn ngữ có thanh điệu. Có nghĩa là các thanh điệu khác nhau có thể thay đổi ý nghĩa của một từ. Ngay cả khi cách phát âm và chính tả giống nhau. Điều cơ bản và đầu tiên khi bắt đầu học đó chính là học phát âm và thanh điệu.

Học kiến thức căn bản

Một số kiến thức cơ bản bạn cần nắm vững:

Bảng chữ cái tiếng Trung (bảng bính âm)

– Cách đọc thanh điệu

– Cách đọc biến điệu với một số trường hợp

– Các bộ thủ thường gặp

Các nét chữ cơ bản trong tiếng Trung và thứ tự viết chữ Hán

1.2. Chọn tài liệu học tập

Sau khi nắm vững và chuẩn bị tốt phần kiến thức cơ bản, bạn nên lựa chọn bộ giáo trình tiếng Trung phù hợp để đồng hành.

Học theo giáo trình sẽ giúp bạn học bài bản, trình tự từ dễ đến khó. Liệt kê đầy đủ các chủ điểm từ từ vựng hay ngữ pháp cần học trong từng cấp. Bạn không nên học theo quá nhiều tài liệu mà cần chọn lọc.

1.3. Luyện tập tiếng Trung mỗi ngày

Bắt đầu với 30 phút học tiếng Trung mỗi ngày. Bạn chỉ muốn học miễn là bạn cảm thấy vui vẻ và tận hưởng quá trình học. Bạn càng học nhiều, bạn càng tiến bộ nhanh hơn. Nhưng bạn càng thích học, bạn sẽ càng học nhiều hơn.

Học 30 phút mỗi ngày nếu hiệu quả sẽ hơn việc học 3 hoặc 4 giờ trong một lần mà cảm thấy mệt mỏi. Cố gắng hết sức để việc học tiếng Trung trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn.

Dành từ 30 phút mỗi ngày để học tiếng Trung

1.3.1. Học từ mới

Từ mới sẽ học theo mỗi bài học, và đừng quên học thêm các từ khác cùng chủ đề để mở rộng. Cách học từ mới hiệu quả có thể kể đến như:

– Luyện viết kèm ghi chú về bộ thủ, từ Hán Việt, nghĩa, ví dụ đi kèm trong mỗi ngữ cảnh.

– Sử dụng flashcard để ghi nhớ mọi lúc mọi nơi

– Chiết tự chữ Hán để tìm hiểu nghĩa sâu sa ẩn sau những nét chữ

1.3.2. Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung chắc chắn khiến nhiều bạn nản. Tuy nhiên nếu muốn vững kiến thức thì bạn cần học ngữ pháp để luyện nói trôi chảy hơn.

– Ghi chú kiến thức ngữ pháp để ghi nhớ

– Thực hành với các mẫu câu để vận dụng thực tế

– Làm bài tập ngữ pháp để phân biệt các trường hợp nên và không nên sử dụng

1.3.3. Luyện nói tiếng Trung

Nói và nghe là 2 kỹ năng song hành. Nói đúng thì bạn sẽ nghe đúng. Vậy nên việc phát âm đúng vô cùng quan trọng. Bạn luyện nói như nào, cùng tham khảo nhé1

– Tự tạo các mẫu câu dựa vào kiến thức được học

– Tập nói to, chậm, rõ ràng và nâng cấp hơn khi đã quen

– Nói trước gương để luyện khẩu hình và ngôn ngữ cơ thể

– Kết bạn với người Trung Quốc hoặc tìm bạn học chung để luyện nói tốt hơn. Tăng phản xạ giao tiếp

1.3.4. Tận dụng các ứng dụng học tiếng Trung

Luyện tập cùng các app miễn phí

Có rất nhiều ứng dụng học tiếng Trung Quốc miễn phí. Trong lúc rảnh hay chờ xe, bạn có thể mở ra để luyện tập bài cũ. Các ứng dụng hiện nay có tích hợp cả chấm điểm phát âm. Cách tốt để bạn kiểm tra xem đã phát âm đúng hay chưa.

Ngoài ra, bạn có thể xem các video bài giảng tiếng Trung trên các trang mạng xã hội để luyện nghe, nói thêm nhé!

1.3.5. Tìm đọc thêm các sách bổ trợ

Tìm đọc các sách bổ trợ về từ vựng – ngữ pháp tiếng Trung, luyện nghe, luyện đọc sẽ giúp bạn tìm hiểu cặn kẽ hơn các vấn đề gặp phải. Giải đáp các thắc mắc, biết mình làm đúng sai chắc chắn sẽ ghi nhớ lâu và có động lực học hơn.

Sách bổ trợ hiện nay trên thị trường rất nhiều, bạn nên lựa chọn các đầu sách từ các đơn vị uy tín để đảm bảo học đúng nhé!

Càng học thì thời gian chắc chắn không chỉ còn là 30 phút. Khi đã đặt mục tiêu để chinh phục, hãy cố gắng và dành nhiều thời gian hơn. Đặc biệt luôn nghiêm túc với bản thân khi học. Tránh để bị sao nhãng, lơ là. Điều đó sẽ dần lấy đi sự hứng thú trong học tập.

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có định hướng, lộ trình học tập cho riêng mình. Chúc các bạn tự học và đạt kết quả tốt nhé! Bác Nhã Books hy vọng được đồng hành trên con đường chinh phục tiếng Trung của các bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *