Tuyển tập 1 số file luyện viết chữ Hán miễn phí

Viết là một trong những kỹ năng quan trọng khi học chữ Hán. Kỹ năng viết bổ trợ rất nhiều trong việc học từ vựng, ghi nhớ mặt chữ… Viết chữ Hán cần sự kiên trì, cố gắng. Để viết tốt, viết đẹp cũng cần có những kỹ năng nhất định.

Có thực sự cần học cách viết chữ Hán không?

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay càng nhiều người có xu hướng chỉ học chữ và sau đó gõ các ký tự trên thiết bị thay vì viết ra. Thật sự sự có vẻ thuận tiện hơn và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với một người học tiếng Trung, viết có thể giúp bạn nhớ các ký tự một cách chính xác và có hệ thống hơn. Nếu bạn chỉ gõ trên máy tính của điện thoại di động, bạn có thể sẽ trải qua một giai đoạn đột ngột ngừng sử dụng tiếng Trung. Sau đó rất dễ quên từ vì nhiều ký tự quá giống nhau.

Với cách viết thực tế, trí nhớ của bạn sẽ giúp bạn nhớ và thành thạo những ký tự này lâu hơn vì trở thành một phần của bộ não của bạn. Bên cạnh đó, chữ viết cũng là một phần để tìm hiểu văn hóa Trung Quốc. Vì vậy, khuyên bạn nên học cách viết bằng tiếng Trung.

Làm sao để viết chữ Hán đúng và đẹp

tuyen-tap-1-so-file-luyen-viet-chu-han-mien-phi

1. Nắm chắc quy tắc viết

Để viết chữ Hán đúng, điều thì viết đúng quy tắc cũng rất quan trọng. Có 9 quy tắc đó là:

  • Viết từ trên xuống dưới , từ trái qua phải
  • Nét ngang viết trước, nét dọc viết sau
  • Nét sổ thẳng viết sau cùng , nét xuyên ngang viết sau cùng
  • Nét phẩy (hay còn gọi là xiên trái) viết trước , nét mắc viết sau ( xiên phải)
  • Viết các phần ở giữa trước rồi viết các chữ đối xứng về chiều dọc sau
  • Viết các phần bao quanh bên ngoài trước rồi viết nội dung bên trong sau
  • Viết nét sổ dọc bên trái trước các nét bao quanh
  • Viết nét bao quanh ở đáy cùng của chữ
  • Viết các nét chấm nhỏ sau cùng

Một chữ Hán sẽ không thể đầy đủ nét để thực hiện tất cả quy tắc trên. Khi viết chữ bạn nên quan sát một chút để định hình và nhớ lại quy tắc viết.

2. Sử dụng vở ô ly hoặc giấy viết chuyên dụng

Bạn có thể tìm mua một số cuốn luyện viết chữ hán kiểu giấy ô mễ. Đây là các loại vở viết kẻ ô vuông, có hướng dẫn viết theo đúng nét hoặc kèm cả giải nghĩa. Học rất tiện lợi.

3. Tập viết bằng bút chì

Đặc tính của bút chì là dễ tẩy xóa, khi viết không sợ bị dính bẩn mực và giá thành cũng rất rẻ. Bút chì được nhiều bạn lựa chọn để tập viết vì khi sai có thể tẩy và viết lại. Viết bút chì sẽ có cảm giác về sự tiếp xúc giữa giấy và bút tốt, dễ khống chế bút lực để tạo sự mềm mại cho nét chữ.

4. Giải nghĩa chữ để nhớ lâu hơn

Mỗi khi viết chữ, bạn cũng nên tìm hiểu về cấu trúc của chữ, gồm bộ nào, ý nghĩa sâu sa của chữ đó là gì? Thông qua đó biết thêm nhiều kiến thức văn hóa hay và có cách thức mới để nhớ mặt chữ.

File luyện viết chữ Hán miễn phí

Gửi bạn một số file tập viết chữ Hán ô kẻ vuông để tập viết chữ đúng và đẹp hơn nhé!

Bên cạnh những file viết chữ miễn phí, các bạn có thể tham khảo các loại vở tập viết chữ Hán tại Nhà sách Bác Nhã:

Vở luyện viết chữ hán các nét cơ bản
Vở luyện viết chữ hán các nét cơ bản

Hy vọng với những chia sẻ và các file luyện viết chữ hán trên sẽ giúp bạn rèn luyện tốt các kỹ năng viết chữ nhé! Đừng quên luyện tập mỗi ngày, rèn nét chữ luyện nết người. Chữ đẹp chắc chắn tâm tình cũng sẽ đẹp hơn.