Vạn lý trường thành – Những thông tin bạn đã biết?

Vạn lý trường thành được xếp vào danh sách “Di sản Văn hóa Thế giới” vào năm 1987. Đây là một địa điểm du lịch rất hút khách tại Trung Quốc. Bạn đã thực sự biết hết về công trình thế kỷ này, cùng Bác Nhã khám phá nhé!

Vạn lý trường thành

Thông tin về Vạn lý trường thành

Tên tiếng Trung: 万里长城

Nghĩa của Vạn lý trường thành có nghĩa là bức tường hàng nghìn dặm. Với tổng chiều dài ước tính 21196,18 km. Kéo dài qua địa phận của 15 tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc trung ương bao gồm Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Sơn Đông, Hà Nam, Thanh Hải, Ninh Hạ và Tân Cương. Trong số đó, chiều dài của tỉnh Hà Bắc là hơn 2.000 km và chiều dài của tỉnh Thiểm Tây là 1.838 km.

Vạn lý trường thành

Vạn lý trường thành được xây dựng liên tục trong hơn 2.000 năm kể từ thời Tây Chu đến nhà Thanh. Trải qua các triều đại: Hán, Tấn, Bắc Ngụy, Đông Ngụy, Tây Ngụy, Bắc Tề, Bắc Chu, Tùy, Đường, Tống, Liêu, Tấn, Nguyên, Minh và Thanh.

Lịch sử của việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành có thể được truy trở lại từ thời Tây Chu. Để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bởi những người du mục phía Bắc, nhà Chu đã xây dựng các tường thành cho quốc phòng.

Đến thời Xuân Thu, các quốc gia vì bá chủ, phòng ngự lẫn nhau, xây dựng Vạn Lý Trường Thành từ biên giới, công trình cổ nhất là “Chu Phương thành” thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, sau đó là Tề, Hán, Ngụy, Triệu , Diêm. Tất cả các vương hầu và các quốc gia như Tần, Trung Sơn, v.v., đều liên tiếp xây dựng “Vạn lý trường thành” để tự vệ.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm Du lịch Trung Quốc bạn cần biết

Vạn lý trường thành qua các triều đại

1. Nhà Tần

Vào năm Tần Thủy Hoàng thứ 26 (221 TCN), nước Tần đã thôn tính sáu nước, thống nhất thiên hạ và thành lập nhà nước đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Để duy trì và củng cố nền an ninh chưa từng có của đế chế vĩ đại, Tần Thủy Hoàng đã liên tiếp áp dụng một loạt các biện pháp chiến lược lớn để xây dựng quốc phòng và bảo vệ biên giới. Một trong số đó là việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành với quy mô lớn.

Theo ghi chép, Tần Thủy Hoàng đã sử dụng gần một triệu nhân công để xây dựng Vạn Lý Trường Thành, chiếm một phần hai mươi tổng dân số cả nước lúc bấy giờ.

2. Nhà Hán

Vào đầu thời nhà Hán, người Hán đã lợi dụng cuộc chiến của Trung Quốc để vượt qua Vạn Lý Trường Thành do Tần Tướng Mạnh Thiên xây dựng và đối đầu với Đế quốc Hán với Vạn Lý Trường Thành của Tần, Triệu và Diêm trong thời Chiến Quốc.

Sau khi Hoàng đế Ngô của nhà Hán lên ngôi, sửa chữa Vạn Lý Trường Thành do Mạnh Thiên xây dựng. Mục tiêu đánh đuổi Hung Nô, có vai trò to lớn trong việc bảo vệ an ninh cho đế quốc Tây Hán. Đồng thời cũng duy trì sự thông suốt và an toàn của Con đường Tơ lụa.

3. Nhà Tùy

Để đối phó với sự quấy rối và cướp bóc ở phía nam, Hoàng đế Ôn của triều đại nhà Tùy đã coi việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành và củng cố phòng thủ biên giới là một chính sách bảo vệ quốc gia quan trọng kể từ đầu công nguyên. Sau khi Hoàng đế Dương Quảng của nhà Tùy lên ngôi, ngoài việc tiếp tục bảo vệ chống lại sự xâm lược của người Thổ phía bắc, ông còn phải đối phó với cuộc xâm lược từ Tây Bắc. Đã tiếp tục xây dựng Vạn Lý Trường Thành lần 2.

Trong 28 năm, từ năm Khai Hoàng thứ nhất đến năm thứ 4 của cuộc đại nghiệp, các nhà cai trị của hai triều đại nhà Tùy đã 7 lần triển khai gần 2 triệu nhân công để xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Gia tăng các pháo đài ở phía bắc và biên giới phía tây bắc.

4. Nhà Đường

Không có nhiều sử sách ghi lại việc xây dựng của nhà Đường.

Trong vài năm đầu thành lập nhà Đường, 14 chế độ riêng biệt cùng tồn tại cùng một lúc, một trong số đó là Lưu Vũ Chu, tự xưng đế, ban đầu chỉ kiểm soát được khu vực nay là bắc bộ Sơn Tây và một số bộ phận nay thuộc trung bộ Nội Mông. Vào năm thứ hai của Hoàng đế Đường Cao Tổ (619), Lưu Vũ Chu chiếm Jinyang (nay là Taiyuan), nơi sinh của Đường Cao Tổ đe dọa Quan Trung. Nhà Đường nhanh chóng áp dụng các biện pháp cứng rắn, một mặt cử vua Tần Lý Thạch đi chống lại Lưu Ngô Châu, mặt khác nhanh chóng xây dựng các cơ sở phòng thủ, xây dựng Vạn Lý Trường Thành từ Bình Thành đến Lộc Khẩu.

5. Nhà Tống

Vạn Lý Trường Thành của triều đại nhà Tống bắt đầu từ núi Thanh Thành ở tỉnh Sơn Tây ở phía tây và kết thúc ở núi Heyeping ở phía đông. 38 km hiện có của Vạn Lý Trường Thành của triều đại nhà Tống ở Sơn Tây đều được làm bằng đá phiến. Chiều cao khoảng 4,2 mét và chiều rộng trên cùng khoảng 1,6 mét.

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành bắt đầu vào năm Minh Xương thứ 5 (1194), nhưng bị đình chỉ do hạn hán và sự phản đối của các quan thần . Vào năm Thành An đầu tiên (1196), việc xây dựn được tiếp tục, toàn bộ tuyến đường được khai trương và xây dựng vào năm Thành An thứ 3 (1198).

6. Nhà Minh

Trung Quốc phát triển mạnh trong thời nhà Minh. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng lại một cách có hệ thống kéo dài 100 năm để ngăn chặn sự xâm lược của phương Bắc.

Các đoạn Vạn Lý Trường Thành gần với Bắc Kinh như đoạn Badaling và Mutianyu được xây dựng từ thời nhà Minh.

7. Nhà Thanh

Một vụ phá Vạn Lý Trường Thành vào năm 1644 bởi quân Mãn Châu đã báo hiệu sự chấm dứt quyền kiểm soát của người Hán ở Trung Quốc đối với triều đại cuối cùng, nhà Thanh (1644–1911).

Cũng là báo hiệu sự kết thúc của việc xây dựng và bảo trì Vạn Lý Trường Thành, cho đến khi phần Badaling đã được khôi phục bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và mở cửa cho công chúng vào năm 1957 để thu hút khách du lịch.

Cách Vạn Lý Trường Thành được xây dựng

Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ được xây dựng bằng trí tuệ, tâm huyết, máu, mồ hôi và nước mắt của người dân. Rất nhiều gia đình ly tán, nhiều công nhân thiệt mạng và bị chôn vùi như một phần của Vạn Lý Trường Thành.

Công nhân: binh lính, nông dân, quân nổi dậy

Vật liệu: đá, đất, cát, gạch

Cách vận chuyển: bằng tay, dây thừng, xe đẩy, con dê

Vạn Lý Trường Thành – Truyền thuyết, Truyện, Thơ

Vạn lý trường thành

Vạn Lý Trường Thành là một biểu tượng của Trung Quốc. Nó cho chúng ta thấy không chỉ văn hóa tự hào dân tộc, sự kiên quyết kháng cự của Trung Quốc. Mà còn là kiến ​​trúc và sự sáng tạo của Trung Quốc.

Trong quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành, có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại thú vị. Chẳng hạn như Mạnh Khương Nữ khóc trường thành , một câu chuyện tình buồn nhưng lãng mạn lấy bối cảnh thời nhà Tần.

Vạn lý trường thành hiện tại

Vạn lý trường thành

Do sự xói mòn tự nhiên khoảng 2.000 km, tương đương 30% của Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh đã biến mất. Nhiều phần Vạn Lý Trường Thành của các triều đại trước đã không còn nữa.

Để ngăn chặn việc mất thêm Vạn Lý Trường Thành, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ nó:

  • Luật bảo vệ Vạn Lý Trường Thành
  • Kinh phí để bảo vệ, phục hồi và bảo trì

Vạn Lý Trường Thành là một trong những địa điểm nhất định nên ghé thăm khi đến Trung Quốc. Chủ tịch Mao Trạch Đông đã nói: “Cho đến khi bạn đến được Vạn lý trường thành, bạn không còn là anh hùng.”

Nơi đây cũng đã đón tiếp rất nhiều nguyên thủ quốc gia đến tham quan. Việc được công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã khẳng định giá trị của Vạn Lý trường thành.