HSKK cao cấp, trung cấp, sơ cấp – Chứng chỉ mới bạn đã biết?

HSKK là bài thi bắt buộc cùng kì thi HSK. HSKK gồm 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Vậy ai sẽ thi HSKK cấp độ nào? Bài thi HSKK gồm những gì? Cùng nhà sách Bác Nhã tìm hiểu nhé!

HSKK là gì

HSKK là gì?

HSKK là bài thi kiểm tra năng lực khẩu ngữ tiếng Trung. Nếu HSK là bài thi nghe, đọc, viết thì HSKK là bài thi nói.

Hợp nhất kì thi HSK và HSKK

Theo thông báo mới nhất từ đơn vị tổ chức thi HSK(CTI), kì thi HSK và HSKK đã được hợp nhất tại Việt Nam từ năm 2021. Cụ thể như sau:

 • HSK 3 thi kèm HSKK sơ cấp
 • HSK 4 thi kèm HSKK trung cấp
 • HSK 5 và HSK 6 thi kèm HSKK cao cấp

Trước đây bài thi HSKK được ít người quan tâm. Từ khi hợp nhất kì thi, nhu cầu tìm kiếm ngày càng cao. Để các bạn nắm rõ về bài thi, nhà sách Bác Nhã sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về bài thi HSKK các cấp nhé!

Lộ trình thi HSKK

Đối tượng, cấu trúc bài thi HSKK các cấp

1. Bài thi HSKK sơ cấp

Đối tượng thi

HSKK sơ cấp là bài thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ của các ứng viên tiếng Trung tương ứng với “Thang điểm năng lực tiếng Trung” cấp 1,2. Tương đương bậc A theo “Hệ quy chiếu chung về ngôn ngữ châu Âu (CEF).

Người đạt HSKK sơ cấp có thể diễn đạt tiếng Trung quen thuộc hơn với chủ đề khẩu ngữ hàng ngày đáp ứng nhu cầu giao tiếp cơ bản.

Cấu trúc bài thi HSKK sơ cấp

HSKK (Sơ cấp) được chia thành ba phần, với tổng số 27 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 20 phút (bao gồm 7 phút chuẩn bị).

 • Phần một có 15 câu hỏi. Lặp lại câu đã nghe.
 • Phần thứ hai gồm 10 câu hỏi. Trả lời câu hỏi sau khi nghe.
 • Phần thứ ba gồm 2 câu hỏi. Trên giấy thi có hai câu hỏi (kèm theo bính âm), thí sinh trả lời các câu hỏi và nói ít nhất 5 câu cho mỗi câu hỏi.

Điểm đầy đủ của HSKK sơ cấp là 100, và số điểm đạt là 60 điểm trở lên.

Thi HSKK

2. Bài thi HSKK trung cấp

Đối tượng thi

HSKK trung cấp tương ứng với Cấp độ 3 và 4 của Tiêu chuẩn Quốc tế về Trình độ Tiếng Trung và Cấp độ B của Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEF). Thí sinh vượt qua kỳ thi HSKK trung cấp có thể hiểu và sử dụng tiếng Trung để giao tiếp với người bản ngữ tương đối thành thạo.

HSKK trung cấp chủ yếu dành cho các thí sinh thành thạo khoảng 900 từ thông dụng.

Cấu trúc bài thi

HSKK trung cấp được chia thành ba phần với tổng số 14 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 23 phút (bao gồm cả thời gian chuẩn bị 10 phút).

 • Phần 1: Lặp lại sau khi nghe. Có 10 câu hỏi trong phần đầu tiên. Một câu được phát cho mỗi câu hỏi và người thi lặp lại câu đó sau khi nghe.
 • Phần 2: Mô tả tranh. Gồm 2 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có 1 bức tranh, người thi sẽ nói một đoạn văn mô tả với bức tranh.
 • Phần 3: Trả lời câu hỏi. Gồm 2 câu hỏi. Thí sinh trả lời các câu hỏi.

HSKK trung cấp đạt 100 điểm, đủ 60 điểm là đạt yêu cầu.

3. Bài thi HSKK cao cấp

Đối tượng thi

HSKK cao cấp tương ứng với Cấp độ 5 của Tiêu chuẩn Quốc tế về Trình độ Tiếng Trung và Cấp độ C của Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEF). Các thí sinh vượt qua kỳ thi HSKK cao cấp có thể hiểu và diễn đạt ý kiến ​​của mình một cách trôi chảy bằng tiếng Trung.

Đối tượng thi chủ yếu dành cho những thí sinh đã học tiếng Trung tthành thạo khoảng 3000 từ và cụm từ thông dụng.

Cấu trúc bài thi:

HSKK cao cấp được chia thành ba phần, với tổng số 6 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 25 phút (bao gồm cả thời gian chuẩn bị 10 phút).

 • Phần 1: Nghe và lặp lại. Có 3 câu hỏi trong phần đầu tiên.
 • Phần 2: Đọc to đoạn văn. Một đoạn văn bản được cung cấp trên giấy thi và thí sinh đọc to đoạn văn đó.
 • Phần 3: Trả lời câu hỏi. Gồm 2 câu hỏi. Trong bài thi có hai câu hỏi, thí sinh sẽ trả lời câu hỏi sau khi đọc.

Điểm toàn phần của HSKK (nâng cao) là 100 và 60 đạt tiêu chuẩn.

Thời hạn chứng chỉ HSK

Kết quả HSKK có giá trị lâu dài để chứng minh năng lực tiếng Trung của sinh viên nước ngoài. Điểm HSKK có giá trị trong vòng hai năm (tính từ ngày thi).

Hiện nay rất nhiều các trường đại học xét tuyển Đại học kết hợp yêu cầu cả HSK và HSKK. Hay apply học bổng được ưu tiên khi có HSKK. Chứng chỉ HSKK ngày càng cần thiết và phổ biến. Chứng minh năng lực giao tiếp của người học.

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Hi vọng bài viết trên của Bác Nhã Books đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bài thi HSKK các cấp và chuẩn bị thật kỹ cho kì thi sắp tới nhé!