Múi giờ Trung Quốc và Việt Nam – Trung quốc bây giờ là mấy giờ?

Múi giờ trung quốc

Cách tra cứu giờ nhanh chóng là biết múi giờ của mỗi quốc gia. Múi giờ Trung Quốc và Việt Nam có giống nhau hay khác nhau? Làm sao để biết Trung quốc bây giờ là mấy giờ? Rất đơn giản, Bác Nhã sẽ hướng dẫn bạn cách xem giờ bên Trung Quốc nhé!

Vậy Trung quốc bây giờ là mấy giờ?

Việt Nam và Trung Quốc chênh lệch nhau 1 múi giờ. Vậy để biết Trung quốc bây giờ là mấy giờ thì bạn chỉ cần cộng 1 giờ soi với giờ hiện tại của Việt Nam.

Nếu ở Việt Nam là 9h00 sáng thì giờ bên Trung Quốc là 10h00 sáng. Bạn nên ghi nhớ điều này để thuận tiện cho việc liên lạc với người thân giữa 2 quốc gia.

Múi giờ tại Việt Nam

Sau khi chiến tranh kết thúc vào tháng 4 và 5 năm 1975, nước Việt Nam thống nhất sử dụng múi giờ UTC+7. Trước đó cũng đã trải qua rất nhiều lần thay đổi múi giờ:

  • Năm 1911: Sử dụng giờ GMT+7
  • Năm 1942: Sử dụng giờ GMT+8
  • Năm 1945: Sử dụng giờ GMT+9
  • Năm 1945: Sử dụng giờ GMT+8
  • Năm 1955: Sử dụng giờ GMT+7
  • Năm 1960: Sử dụng giờ GMT+8
  • Năm 1968: Sử dụng giờ GMT+7 ở phía Bắc

Việt Nam có múi giờ UTC+07:00. Hay còn gọi là “Múi giờ Đông Dương”.

Một số quốc gia có cùng múi giờ với Việt Nam như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, một số tỉnh tại Nga (Giờ mùa hè Omsk và Giờ Krasnoyarsk), cận tây của Mông Cổ.

Múi giờ của Trung Quốc

Lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc, được phân chia theo tiêu chuẩn quốc tế khi diện tích được chấp nhận có thể được chia thành năm múi giờ chính.

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949, toàn bộ lục địa Trung Quốc được thống nhất với giờ UTC + 8 hay còn gọi là giờ Bắc Kinh. Và được sử dụng làm giờ chuẩn duy nhất trong cả nước .

Ngoài đại lục của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồng Kông và Ma Cao cũng sử dụng múi giờ riêng, gọi là Giờ Hồng Kông và Giờ Chuẩn Ma Cao .

Giờ Bắc Kinh là gì?

Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949, toàn bộ Trung Quốc đã thiết lập một múi giờ GMT + 8 thống nhất. Được gọi là Giờ Bắc Kinh (hay Giờ chuẩn Trung Quốc). Hiểu một cách đơn giản thì tại London nước Anh là 0h00 thì tại Trung Quốc sẽ là 8h00.

Điều đáng chú ý là giờ Bắc Kinh không được xác định ở Bắc Kinh, mà được xác định bằng đồng hồ nguyên tử của Trung tâm Dịch vụ Giờ ​​Quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Lintong , Thiểm Tây.

Tân Cương và Tây Tạng đã sử dụng tiêu chuẩn kinh độ đông 90 độ trước cuối năm 1970. Bắt đầu sử dụng tiêu chuẩn kinh độ đông 120 độ vào năm 1971.

Giờ Hồng Kông

Giờ Hồng Kông (viết tắt HKT ) là một Hồng Kông thời gian tiêu chuẩn được thông qua bởi Đài thiên văn Hồng Kông. Giờ Hồng Kông nhanh hơn 8 giờ so với Giờ quốc tế. Phù hợp với giờ chuẩn (CST , Giờ chuẩn quốc gia) của các quốc gia và khu vực (bao gồm cả Trung Quốc và Đài Loan) trong múi giờ UTC + 8.

Giờ Ma Cao

Giờ chuẩn Ma Cao là tiêu chí giờ Ma Cao do Cục khí tượng và địa vật lý Macao chịu trách nhiệm quản lý. Giờ Chuẩn Ma Cao nhanh hơn 8 giờ so với Giờ Phối hợp Quốc tế. Phù hợp với giờ chuẩn của các quốc gia và khu vực trong múi giờ UTC + 8, bao gồm cả Trung Quốc Đại lục và Đài Loan.

Giờ Tân Cương là gì?

Trong suốt những năm 1970 và 1980, giờ Tân Cương đã bị phá bỏ nhiều lần trước khi được phục hồi. Vào tháng 2 năm 1986, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng Giờ Tân Cương (UTC + 6) cho dân thường ở Tân Cương và tiếp tục sử dụng Giờ Bắc Kinh cho các dịch vụ đường sắt, hàng không, bưu chính và viễn thông.

Hiện tại, múi giờ địa phương được sử dụng ở Tân Cương về cơ bản được phân chia theo ranh giới dân tộc. Phần lớn người Hán sử dụng giờ Bắc Kinh trong khi hầu hết người Uyghur và các nhóm dân tộc khác sử dụng giờ Tân Cương. Một số cơ quan chính quyền địa phương sử dụng cả hai lần cùng một lúc.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là gì?

Từ năm 1986 đến năm 1991, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã thực hiện hệ thống thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày trong sáu năm trên khắp đất nước. Từ 2 giờ ngày Chủ nhật đầu tiên vào giữa tháng 4 (giờ Bắc Kinh) đến 2 giờ sáng ngày Chủ nhật đầu tiên vào giữa tháng 9 (Giờ mùa hè Bắc Kinh).

Ngoại trừ năm 1986, là năm đầu tiên của thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, bắt đầu từ ngày 4 tháng 5 và kết thúc vào ngày 14 tháng 9. Còn lại tất cả các năm khác đều được thực hiện theo khoảng thời gian quy định. Do hiệu quả tiết kiệm điện không đáng có, do sự bất lợi của nhu cầu thích ứng với thời gian nên sẽ sau ngày 5 tháng 4 năm 1992 đã không còn thực hiện.

Mục đích của giờ tiết kiệm ánh sáng: vận động nhân dân cả nước đi ngủ và dậy sớm để tiết kiệm năng lượng.

Phương pháp cụ thể là: hàng năm kể từ ngày chủ nhật đầu tiên giữa tháng 4 lúc 2 giờ sáng ( giờ Bắc Kinh ), kim đồng hồ được đặt về phía trước một giờ, tức là kim được đặt từ 2 giờ đến 3 giờ. Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu. Đến lần đầu tiên vào giữa tháng 9 Vào chủ nhật lúc 2 giờ sáng (giờ mùa hè Bắc Kinh), đặt đồng hồ lùi lại một giờ, tức là quay kim từ 2 giờ đến 1 giờ và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc.

Vài ngày trước khi bắt đầu và kết thúc thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, các phương tiện truyền thông báo chí đã đăng tải thông báo từ các bộ phận liên quan. Điều đáng chú ý là đối với những người sinh vào giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, phải trừ đi một giờ so với giờ sinh.

Hi vọng bài viết của Bác Nhã đã giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc về múi giờ Trung Quốc và Việt Nam.

Bài viết liên quan