Phương pháp học tiếng Trung qua phim hiệu quả

Xem phim là một trong những cách rất hiệu quả để tăng cường từ vựng và củng cố kỹ năng giao tiếp. Học thêm những mẫu câu được sử dụng trong thực tế mà sách vở không có. Cùng Bác Nhã lên kế hoạch học tập với các phương pháp học tiếng Trung qua phim ảnh nhé!

1. Vì sao nên học tiếng Trung qua phim

Việc học từ vựng qua phim có nhiều ưu điểm so với việc học chay thông thường. Từ vựng được liên kết không chỉ với hình ảnh mà với một tình huống giao tiếp cụ thể, thậm chí là một cảm xúc hay một ấn tượng mạnh mẽ nào đó.

Bộ não con người ghi nhớ thông tin bằng cách thiết lập các mối liên kết giữa các thông tin đó và nhiều yếu tố khác. Một thông tin càng có nhiều liên kết thì có khả năng ghi nhớ càng nhanh và bền vững. Đó cũng là nguyên lý của những phương pháp học từ vựng phổ biến như flashcard hay học qua các meme hiện nay.

Trong khi xem phim, mỗi từ mới lại được gắn không chỉ với âm thanh (cách phát âm), hình ảnh (mặt chữ trên phụ đề kèm với hình ảnh trên phim) mà còn gắn với một tình huống cụ thể (tương ứng với nội dung phim).

Chưa hết, đôi khi các từ vựng này lại gắn liền với một cảm xúc của bạn khi xem đến đoạn phim đó. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng tạo được thêm nhiều mối liên kết đối với các từ vựng học từ phim và ghi nhớ chúng tốt hơn. Học từ vựng từ phim, bạn còn học được cách áp dụng và hoàn cảnh áp dụng của từ vựng. Điều này rõ ràng khiến việc học từ vựng qua phim ảnh hiệu quả hơn hẳn phương pháp học thuần túy sách vở thông thường.

2. Cách ghi nhớ từ vựng khi xem phim

2.1. Chọn bộ phim có độ khó phù hợp mà bạn yêu thích

Hiện nay có rất nhiều bộ phim hay. Nhưng việc chọn được một bộ phim phù hợp là khá quan trọng. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với việc xem phim để học thì không nên chọn các phim quá phức tạp, quá dài hay quá khó. Hãy chọn các phim ngắn, mỗi tập không quá 20-25 phút.

Trường hợp bạn đã quen thuộc với việc xem phim tiếng Trung thì hãy chọn những phim thuộc chủ đề mà bạn đang muốn làm giàu vốn từ vựng. Đồng thời người với vốn từ vựng thấp nên tránh các phim với chủ đề huyền huyễn, tu tiên, cổ trang…Bởi vì thể loại phim này sẽ sử dụng một số cách diễn đạt cổ, từ vựng cũng khó hơn các thể loại phim hiện đại.

2️.2. Xem phim và tra/lưu từ mới trong ngữ cảnh

Ở bước này bạn sẽ cần:

  • Một cuốn sổ tay
  • Bút để ghi chép những từ mới
  • Từ điển

Cứ mỗi khi nghe thấy từ mới bạn có thể tra cứu ngay từ điển, viết luôn vào sổ tay để gắn từ vựng đó với ngữ cảnh ngay lập tức, tránh việc mải xem phim mà quên mất nhiệm vụ học tập.

2.3. Ôn tập từ mới

Các bạn vẫn cần tiến hành ôn tập lại những từ này sau khi kết thúc việc xem phim. Bằng cách này hay cách khác để đảm bảo ghi nhớ các từ vựng này một cách bền vững. Cách hiệu quả nhất vẫn là sử dụng flashcard và ôn tập lại những từ đã học một cách định kỳ.

2.4. Thực hành với từ vựng đã học

Một trong những cách thực hành với từ vựng đã học chính là sử dụng những từ vựng này để viết một đoạn văn ngắn hoặc thành một bài nói ngắn. Bạn có thể kể về chính bộ phim hoặc về một chủ đề tương tự.

Sau đó, bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách kể cho một người bạn hoặc đơn giản là đăng bài viết lên một nhóm học tiếng Trung. Khi làm như vậy, bạn vừa chia sẻ tới cộng đồng đang học tiếng Trung những từ vựng hay, lại vừa nhận có thể nhận được sự đóng góp ý kiến, chia sẻ từ phía cộng đồng. “Học thầy không tày học bạn” mà!

Hy vọng với những chia sẻ về cách học tiếng Trung qua phim các bạn sẽ có thêm cách để khai thác nguồn tài liệu vô cùng dồi dào. Vừa xem phim thư giãn vừa học thêm nhiều bài học bổ ích. Luyện tập thường xuyên bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *